Nếu như ở bài viết trước Japanlighting đã phân tích về công nghệ tản nhiệt và giải nhiệt cho LED, các bạn có thể tìm đọc tại link: http://www.japanlighting.com/blog/cong-nghe-tan-nhiet-va-giai-nhiet-cho-den-led/

Và thêm bài Công nghệ mới tản nhiệt cho đèn LED tại link: http://www.japanlighting.com/blog/cong-nghe-tan-nhiet-moi-danh-cho-den-led/

Website TMĐT - Humitsu LED Online Store

Đúng là luôn có những cách tăng thêm độ mát của đèn LED nếu bạn hiểu rỏ được chúng.

Thủ thuật ép công suất đèn LED hiện rất nhiều nhà sản xuất đưa vào sử dụng do tính lợi kinh tế và tăng độ sáng với đèn khác.... Chính điều này đã thúc đẩy nhu cầu về tản nhiệt cao cấp nhằm đáp ứng môi trường an toàn của đèn LED mà nó còn là vật trang trí của bộ đèn LED, nó thể hiện một thương hiệu của đèn LED trên thị trường. Thị trường tản nhiệt vào thời điểm này khá sôi động, những mẫu sản phẩm mới rất độc đáo và sáng tạo về thiết kế xuất hiện mỗi ngày. Mặc dù đa số tản nhiệt được tạo ra từ kim loại đồng hoặc nhôm nhưng một số nhà sản xuất đã tung ra "hàng độc" sử dụng thậm chí cả vàng hay một số kim loại quý khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản về tản nhiệt cho đèn LED mà chúng ta hay sử dụng.

Những ai thích ép công suất đèn LED thì cũng hiểu chíp LED có thể sử dụng được thêm 50% công suất quy định... Dĩ nhiên ép công suất càng cao thì nhiệt lượng tỏa ra càng nhiều. Chỉ cần chênh nhau 1 độ C cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với tuổi thọ của đèn LED, đôi khi là lằn ranh sống/chết của thiết bị. Có thể bạn đã làm được rất nhiều thứ trong cuộc chiến chống lại sức nóng ví dụ như tạo môi trường làm việc thông thoáng, sử dụng quạt tản nhiệt... nhưng dù thế nào, luôn có những cách tăng thêm độ mát của đèn lLED nhưng với chi phí tối ưu nhất.


NHỮNG CHÚ Ý KHI LỰA CHỌN TẢN NHIỆT

1. Chất liệu tốt:

Kim loại có tính dẫn nhiệt tốt luôn là nguyên liệu ưu tiên. Chỉ số đo khả năng dẫn nhiệt của kim loại được tính bằng W/cm-K (watt trên centimét mỗi độ kelvin). Bên trong một khối kim loại, electron di chuyển tự do từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Việc di chuyển này càng dễ dàng thì khối kim loại đó sẽ dẫn nhiệt càng hiệu quả. Bạn có thể thấy kim cương và bạc có tính dẫn nhiệt rất tốt nhưng trên thực tế (xem bảng), đa số các nhà sản xuất đều sử dụng nhôm làm chất liệu chủ yếu. Lý do chính là do nhôm sẵn có, giá rẻ nhất và chế tác dễ dàng. Đồng càng ngày càng trở nên thông dụng và được dùng trong các loại tản nhiệt cao cấp. Mặc dù khả năng dẫn nhiệt của đồng cao hơn nhôm những việc gia công tương đối khó nên giá thành thường cao.

Kim Loại Dẫnnhiệt (W/cm-K
Đồng 3.837
Nhôm 2.165
Bạc 4.173
Vàng 2.913
Kim Cương 6.299

 

Một vấn đề nữa luôn được các nhà sản xuất quan tâm chính là tính chất đối lưu nhiệt kim loại. Nếu chỉ số dẫn nhiệt quyết định tới khả năng hấp thụ và truyền nhiệt lượng thì chỉ số đối lưu xác định tốc độ kim loại giải phóng nhiệt. Tốc độ nhiệt lượng phát tán vào không khí, chất lỏng hay gas cũng quan trọng. Và vì không khí hấp thụ nhiệt rất chậm nên quạt thường gắn kèm với khối kim loại để ép không khí lưu thông liên tục.

Yếu tố quan trọng cuối cùng ảnh hưởng đến chất lượng tản nhiệt là khả năng bức xạ. Bức xạ là hiện tượng phát ra và truyền đi của năng lượng dưới dạng sóng. Đối với tản nhiệt, năng lượng phát ra chính là nhiệt lượng. Nhưng vật thể màu đen hấp thụ nhiệt tốt hơn rất nhiều so với những màu khác, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn lấy sơn bôi đen bộ tản nhiệt đang sử dụng vì như thế sẽ giảm hiệu quả làm mát đáng kể do sơn trong trường hợp này đóng vai trò lớp chất cách ly.

Đồng là chất liệu chính cho sản phẩm tản nhiệt chất lượng cao nhưng bạn nên chú ý khả năng phát tán nhiệt của nó lại thấp hơn nhôm. Chính vì thế, đôi khi những sản phẩm kết hợp lõi đồng và cánh tản nhiệt nhôm lại cho hiệu năng cao hơn. Vấn đề chính vẫn là điểm giao tiếp giữa hai loại vật liệu phải được xử lý thật tốt. Nếu chọn đồng nguyên chất, bạn hãy lựa loại sử dụng heatpipe hoặc được gia công từ một khối đồng (Milled/Cut) tuy giá có cao hơn các loại khác nhưng rất đáng tiền.

2. Diện tích tỏa nhiệt lớn

Do nhiệt độ tản vào không khí từ bề mặt kim loại nên tản nhiệt có diện tích tiếp xúc với không khí càng lớn thì hiệu năng càng cao. Áp dụng vào thực tế, khi lựa chọn tản nhiệt, bạn nên để mắt tới những loại có nhiều lá kim loại và kích thước mỗi lá càng lớn càng tốt. Một số loại tản nhiệt còn sử dụng các lá gấp khúc.

Phần đế của tản nhiệt phải phẳng và nhẵn để tiếp xúc hoàn hảo với bề mặt PCB giúp cho nhiệt lượng có thể chuyển qua tốt nhất. Các lá cánh thường nằm song song hoặc có hình rẻ quạt để những luồng không khí từ quạt thổi có thể đi qua dễ dàng.

Để tăng sức hấp dẫn người dùng, những nhà sản xuất sử dụng công nghệ điện phân để thay đổi màu sắc của sản phẩm. Tuy về lý thuyết thì khả năng hấp thụ nhiệt có phụ thuộc vào màu tản nhiệt nhưng trên thực tế không có chút khác biệt nào. Hơn nữa khi mua bộ tản nhiệt, bạn không nên chỉ căn cứ vào vẻ bề ngoài để lựa chọn.

Và còn nhiều vấn đề như đối lưu không khí, nhưng chúng ta sẽ đề cập đến bài sau, nếu quan tâm thì có thể gởi mail cho tôi, tôi sẽ gởi bài mới cho bạn tham khảo trước!