DENLEDNHAT.COM – Hiện nay tỉ lệ cận thị đang chiếm rất nhiều cũng chính vì điều đó mà có rất nhiều phụ huynh tìm kiếm bộ đèn học chống cận cho con, nhưng cũng còn nhiều băn khoăn nhưng không biết hỏi ai. Chúng tôi thấu hiểu điều này nên trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin chia sẻ hai câu hỏi mà các phụ huynh thắc mắc:

  1. Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

  2. Bóng đèn học bao nhiêu W là đủ?

(Lưu ý: W được ký hiệu viết tắt của đơn vị Watt.)

Theo chuyên gia một chiếc ĐÈN BÀN TỐT phải đảm bảo những tính năng như: ánh sáng ổn định, không nhấp nháy và ánh sáng phải gần giống với ánh sáng ban ngày. Ngoài ra còn đảm bảo không có những tác hại đến mắt như tia cực tím, tia hồng ngoại và chất độc như thủy ngân hay chì.

Vì vậy, để bảo vệ đôi mắt của bạn, cách chọn bóng đèn rất quan trọng. Nếu chọn không đúng thì có thể dẫn đến các bệnh liên quan về mắt.

Nên chọn bóng đèn nào làm đèn học?

Xem thêm: Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

https://denlednhat.com/nen-su-dung-bong-den-nao-lam-den-hoc.html

Image result for bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt

Nếu dùng bóng đèn sợi đốt dạng tròn, đui xoáy hoặc đui gài:

  • Loại đèn này không tiết kiệm điện bởi 95% lượng điện sẽ biến thành nhiệt, chỉ 5% biến thành ánh sáng dẫn đến việc tỏa nhiều nhiệt, dễ gây nóng và bỏng.
  • Tuy nhiên, loại đèn này lại có ưu điểm là chi phí thấp, ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy, màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất và dễ dàng điều chỉnh độ sáng bằng chiết áp.

 

Image result for halogen

Bóng đèn Halogen

Nếu sử dụng bóng đèn Halogen

So với bóng đèn sợi đốt, bóng Halogen có độ sáng hơn khoảng 10%, ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt hơn và dễ gây nóng bỏng hơn.

Image result for compact

Bóng đèn Compact

Đèn bàn sử dụng bóng đèn huỳnh quang Compact

Ưu điểm của loại bóng đèn này là khả năng tiết kiệm điện gấp nhiều lần so với bóng đèn sợi đốt, toả nhiệt ít hơn vì thế đỡ nóng hơn và có tuổi thọ cao.

Đèn bàn sử dụng bóng đèn LED

Bóng đèn LED – Thay đổi cả thế giới chiếu sáng nhân loại

Ưu điểm của loại bóng đèn này là tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt và Halogen, toả nhiệt thấp, tuổi thọ cao hơn bóng đèn Compact và cực kì nhỏ gọn. Bóng đèn LED cũng có 2 loại màu ánh sáng là vàng và trắng. Ánh sáng hầu như liên tục và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu tối đa nhất.

Lưu ý:

  • Chọn bóng đèn LED có quang thông thuộc dải 4000K – 5000K(đây là dải ánh sáng vàng trắng hay còn gọi là vàng nắng hoặc vàng nhạt) có hiệu suất phát quang từ 100lm/W.
  • Chỉ số hoàn màu phải cao đạt từ 80 – 85 Ra để nhìn rõ vật màu sắc, kích thước đúng, rõ nét chữ.
  • Tránh sử dụng ánh sáng màu trắng vì có thể làm lóa mắt khi ánh sáng hắt xuống trang sách màu trắng.
  • Công suất sử dụng với bóng đèn học LED thì chỉ cần từ 3w – 5w là rất sáng. Không nên chọn loại có công suất lớn hơn vì mắt trẻ đang còn rất tinh, dùng bóng đèn có độ sáng lớn hơn trẻ rất nhanh bị mỏi mắt.

Bóng đèn học hay đọc sách bao nhiêu W là đủ?

Nhiều người cứ nghe nói rằng bóng đèn phải chọn loại từ 10w – 12w – 15w thậm chí là 20w mới đủ sáng. Nhưng đó là những bóng đèn LED kém chất lượng nên Nhiều đèn LED kém chất lượng thường ghi công suất khá cao từ 9w, 12w, 15w, hay thậm chí là 20w nhưng độ sáng chỉ bằng 3w – 5w của bóng đèn cao cấp Humitsu. Ngoài ra cũng không nên chọn bóng đèn có công suất quá cao vì ánh sáng phát ra quá lớn có thể khiến mắt bé bị chói và điều tiết mắt quá nhiều, điều này vô tình lại có tác dụng ngược. Tương tự như mắt người không thể nhìn trực tiếp vào mặt trời hay ánh sáng của mỏ hàn khi người thợ đang hàn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dựa vào bảng công suất các loại bóng đèn dưới đây để chọn cho phù hợp:

   

Sợi đốt

Halogen

Huỳnh quang

LED

5 – 12 tuổi
Bàn của trẻ em

 

≤ 40 watt

≤ 20 watt

≤ 9 watt

3 – 5 watt

13 – 24 tuổi
Bàn của thanh thiếu niên

 

≥ 60 watt

≥ 50 watt

≤ 9 watt

≤ 5 watt

25 – 55 tuổi
Nhà văn phòng

 

≥ 60 watt

≥ 50 watt hoặc
Đèn 37 watt IR

≤ 9 watt

5 – 9 watt

50 – 75 tuổi
Nhà văn phòng

 

≥ 100 watt

Đèn ≥ 50 watt IR

≤ 13 watt

5 – 9 watt

Đọc trong giường ngủ

 

3 watt

 
 
Nếu bạn còn thắc mắc về việc chọn bóng đèn học, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH HÙNG SÔNG MÃ

Tel: 024 22 414 666

Hotline: 0905 88 91 88 – 0964 891 898

Email: sales@hsmacorp.com

Website: www.hsmacorp.com – www.denlednhat.com – www.japanlighting.com – www.dentuypled.com