Japanlighting.com - Hiện nay nhiều nhà chế tạo đèn LED trong nước đang mở rộng quy mô lắp ráp, chế tạo các sản phẩm đèn LED nhằm thỏa mãn thị trường trong nước, tiến tới mục tiêu xuất khẩu. Riêng đối với thị trường các nước EU và Bắc Mỹ có những rào cản kỹ thuật cần phải thỏa mãn qua những tiêu chuẩn và quy chuẩn riêng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những yêu cầu chủ yếu của các tiêu chuẩn này.


NCTD 01

 

CÁC YÊU CẦU QUY ĐỊNH CỦA THỊ TRƯỜNG ĐỂ BUÔN BÁN CÁC SẢN PHẨM CHIẾU SÁNG

 

Các sản phẩm chiếu sáng công nghệ LED nằm trong danh mục các thiết bị điện và điện tử hạ áp phải được đảm bảo các yêu cầu sau đây:

(1)Tuân thủ sự phù hợp về linh kiện: Đây là cơ sở quan trọng cho các sản phẩm điện, điện tử. Các linh kiện phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được thử nghiệm và chứng nhận chất lượng, các thông số thay đổi trong giới hạn cho phép.

(2)Thiết kế hợp chuẩn: Các linh kiện và tích hợp linh kiện phải được xác định và kiểm soát thông số công nghệ. Nắm vững các quy chuẩn và cập nhật thường xuyên sự thay đổi của chúng. Hiểu biết các quy chuẩn người sử dụng và yêu cầu thị trường.

Quản lý tài liệu kỹ thuật và đảm bảo phù hợp. Sau đây là các thông số kỹ thuật hợp chuẩn chủ yếu áp dụng cho mọi thị trường:

(i)An toàn của các sản phẩm LED về điện, cơ, quang, nhiệt, chống cháy;

(ii) Tương tích điện từ EMC (Electromagnetic Compability);

(iii)Môi trường

Chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện và điện tử RoHS (Restriction of hazardous substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC) được Liên minh châu Âu thông qua vào tháng 2 năm 2003 và có hiệu lực vào ngày 01 tháng 7 năm 2006, được yêu cầu thi hành và trở thành luật ở mỗi nước thành viên. Chỉ thị này hạn chế việc sử dụng các chất độc hại trong sản xuất các loại thiết bị điện và điện tử và liên quan chặt chẽ với việc xử lý rác thải 2002/96/EC (WEEE), đặt ra các mục tiêu cho việc thu hồi, tái chế đối với sản phẩm hàng hóa điện và điện tử và là một phần của sáng kiến nhằm giải quyết xử lý một lượng lớn rác thải điện tử độc hại.

ROHS Hạn chế các chất nguy hiểm, trong đó: IEC/EN 62321 – Xác định mức các chất RoHS; IEC/EN 50581 – Tài liệu kỹ thuật đánh giá các sản phẩm điện, điện tử liên quan đến hạn chế chất độc hại: Các chất hạn chế liên quan đến điều khoản 4(1) và giá trị nồng độ cho phép về trọng lượng chất độc hại: gồm Lead chì (0,1 %), Mercury thủy ngân (0,1 %), Cadmium (0,01 %), Hexavalent chromium (0,1 %), Polybrominated biphenyls (PBB) (0,1 %), Polybrominated diphenyl ethers (PBDE) (0,1 %), Bis(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) (0,1 %), Butyl benzyl phthalate (BBP) (0,1 %), Dibutyl phthalate (DBP) (0,1 %), Disobutyl phthalate (DIBP) (0,1 %)

LỘ TRÌNH CHỨNG NHẬN HỢP QUY TIÊU CHUẨN SẢN PHẨM CHIẾU SÁNG

Lộ trình chứng nhận hợp quy về tiêu chuẩn an toàn có thể chia ra hai nhóm chính:

Châu Âu và các nước còn lạiNCTD 02

NCTD 031Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada, Mexico)

Các tiêu chuẩn viện dẫn từ tiêu chuẩn của:
-IEC (International Electrotechnical Commission) Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế
-CENELEC (European Committee for Electrotechnical Standardization)
Các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN, EN, PSE AZ/NZS)
Các tiêu chuẩn viện dẫn từ tiêu chuẩn của:
ANSI (Americal National Standards Institute)
NEMA (National Electrical Manufacturers Association)
UL (Underwriters Laboratories)

Các tiêu chuẩn Châu Âu được công bố ở website theo đường link: //ec.europa.eu/growth/single-market/european-standards/harmonised standards.

Các tiêu chuẩn được công bố thời hạn áp dụng và được thường xuyên cập nhật.

Các tính năng kỹ thuật, trong đó: Quang thông (lm); Công suất điện (W); Sự phân bố cường độ sáng; Hiệu suất năng lượng (lm/ W); Nhiệt độ màu và tọa độ màu; CRI; Sự suy giảm quang thông; Tuổi thọ (giờ); Hình dáng, kích cỡ, trọng lượng; Mỹ quan; Khả năng dimming; Khả năng đổi màu; Điều khiển thông minh, nối mạng, lập trình

 

QUÁ TRÌNH THIẾT KẾ AN TOÀN HỢP CHUẨN

Đối với các nước Châu Âu là quá trình chứng nhận được đóng dấu CE còn đối với các nước Bắc Mỹ là quá trình chứng nhận của Phòng thử nghiệm quốc gia NRTL (Nationally Recognized Testing Laboratory) là phòng thử nghiệm độc lập được OSHA (Occupational Safety and Health Administration (OSHA) công nhận.

Nhận dạng các mức tiêu chuẩn an toàn hàng đầu cho mỗi sản phẩm đối với Châu Âu:

Đối với Tube LED sử dụng EN 62776;

Đối với LED Bulb sử dụng EN 62560;

Đối với bộ đèn sử dụng EN 60598 (-2-2 đối với panel, -2-1 đối với high bay);

Đối với Driver sử dụng EN 61347 (-2-13 đối với LED driver)

Tiêu chuẩn An toàn: IEC/EN 62560 – Self-Ballasted LED Lamps; EC/EN 62776 – LED Tubes thay thế; IEC/EN 62031 – LED Modules; EC/EN 60598 – Bộ đèn (phần 2 specific); EC/EN 61347-2-13 – LED Drivers (tham chiếu IEC/EN 61347-1); IEC/EN 62471 – An toàn quang sinh học (IEC/TR 62778)

Tiêu chuẩn tương hợp điện từ: IEC/EN 62493 – Tương hợp điện từ (yêu cầu nhưng bỏ qua với thử nghiệm LED); IEC/EN 55015 – EMC Phát xạ; IEC/EN 61547 – EMC Miễn nhiễm; IEC/EN 61000-3-2 -Sóng hài; IEC/EN 61000-3-3 – Dao động điện áp và nhấp nháy.

Tiêu chuẩn tính năng sinh thái: Quy chuẩn Châu Âu 1194/2012 & 874/2012

Tiêu chuẩn trắc quang: IEC/EN 13032-4 – Trắc quang

Tiêu chuẩn tính năng: IEC/EN 62612 – Tính năng bộ đèn LED: IEC/EN 62717 – Tính năng modul LED: IEC/EN 62772-2-1 – Tính năng bộ đèn LED• I

Phương pháp thử nghiệm duy trì quang thông: EC/EN 63013 & LM-80 – Phương pháp thử nghiệm duy trì quang thông của gói LED

Đánh giá tuổi thọ: TM-21 – Đánh giá tuổi thọ. Vật liệu kỹ thuật điện: IEC/EN 62474 – Tuyên bố về vật liệu cho công nghiệp kỹ thuật điện