DENLEDNHAT.COM – ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐẦU TIÊN KHI DẠY TRẺ SỬ DỤNG ĐIỆN MÀ BỐ MẸ CẦN LƯU Ý, ĐÓ LÀ DẠY TRẺ BIẾT CẨN THẬN KHI SỬ DỤNG ĐIỆN, CHỨ KHÔNG PHẢI SỢ HÃI HAY TRÁNH XA HOÀN TOÀN. CÓ NHIỀU BỐ MẸ VÌ THẤY CON NGHỊCH Ổ ĐIỆN LẠI QUÁT MẮNG CON, CÓ THỂ ĐIỀU ĐÓ LÀM CON SỢ HÃI NHƯNG NÓ SẼ KHÔNG CHẮC CHẮN RẰNG LẦN SAU NẾU KHÔNG CÓ BỐ MẸ Ở ĐÓ THÌ NÓ CÓ NGHỊCH ĐIỆN NỮA HAY KHÔNG.

 

Điện là một phần trong cuộc sống của chúng ta quá lâu đến mức hầu hết chúng ta sử dụng nó mà không mảy mày suy nghĩ gì cả. Nhưng với trẻ thì khác. Trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn điện trong nhà, chơi với các thiết bị sử dụng điện hàng ngày một cách vô tư mà nếu không có sự kiểm soát của người lớn thì vô cùng nguy hiểm.

Vậy, dạy trẻ biết cách sử dụng điện an toàn là một trong những điều cơ bản đầu tiên mà cha mẹ cần dạy bé để trẻ biết cách tự bảo vệ và chơi an toàn khi không có người lớn.

day-tre-su-dung-an-toan-dien-ismartkids

Điều quan trọng đầu tiên khi dạy trẻ sử dụng điện mà bố mẹ cần lưu ý, đó là dạy trẻ biết cẩn thận khi sử dụng điện, chứ không phải sợ hãi hay tránh xa hoàn toàn. Có nhiều bố mẹ vì thấy con nghịch ổ điện lại quát mắng con, có thể điều đó làm con sợ hãi nhưng nó sẽ không chắc chắn rằng lần sau nếu không có bố mẹ ở đó thì nó có nghịch điện nữa hay không.

HÃY NÓI VỚI CON RẰNG, ĐIỆN CHỈ CÓ THỂ LÀM TỔN THƯƠNG CON NÊU NHƯ CON SỬ DỤNG SAI CÁCH. VÀ ĐỪNG QUÊN CHỈ CỤ THỂ CHO CON SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH LÀ NHƯ THẾ NÀO:

 • Dạy cho con hiểu, điện không phải là một món đồ chơi, đừng chơi với nó;
 • Không bao giờ sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cám từ bất kỳ vị trí nào nếu như không có sự cho phép của cha mẹ;
 • Khi rút điện, không cầm nắm vào sợi dây điện để rút mà thay vào đó sử dụng ngón tay để rút phích cám ra khỏi ổ cắm;
 • Không bao giờ sử dụng bất cứ thiết bị điện nào bên bồn rửa, bồn tắm, bể bơi hoặc khu vực ẩm ướt;
 • Đảm bảo tay khô hoàn toàn khi xử lý các thiết bị điện;
 • Nếu có vật dụng nào đó chạy bằng điện rơi vào bồn rửa, không nên cố gắng loại nó ra;
 • Không chạm vào dây điện bị sứt bằng tay hoặc que kim loại dẫn điện,
 • Trong trường hợp chập điện cần gọi người lớn xử lý.

Để trẻ nhớ hét tất cả các nguyên tắc khi chơi với điện không phải dễ dàng nhất là khi các bé mải chơi. Bởi vậy, hãy đảm bảo những kiến thức bạn dạy cho con được nhắc lại liên tục và rèn luyện thường xuyên để trở thành những kỹ năng. Hãy cùng con xem những clip liên quan đến việc sử dụng điện an toàn – sử dụng hình ảnh trực quan sinh động các bé sẽ nhớ lâu hơn.

Cha mẹ có thể dạy bé bằng cách đặt ra các tình huống giả tưởng, chơi trò chơi sắm vai và để các bé tự xử lý tình huống. Chắc chắn các bé sẽ nhớ bài rất lâu, thay vì một danh sách dài những việc phải làm – những việc không được làm chắc chắn sẽ vô cùng phức tạp với con. Hãy dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần thiết để con có thể tự chơi một mình an toàn và cha mẹ được yên tâm cha mẹ nhé!

Xem thêm các sản phẩm LED Humitsu

Những Kỹ Năng Sử Dụng Điện An Toàn Bố Mẹ Cần Dạy Cho Trẻ Khi Còn Nhỏ

DENLEDNHAT.COM – TRẺ CẦN BIẾT VỀ SỰ NGUY HIỂM CỦA ĐIỆN. CHA MẸ CẦN TRANG BỊ CHO CON CÁC KĨ NĂNG XỬ LÍ TÌNH HUỐNG KHI CÓ VẤN ĐỀ VỀ ĐIỆN NHƯ CHẬP ĐIỆN, CHÁY DO ĐIỆN, BỊ ĐIỆN GIẬT.

 

Các mối nguy hiểm đến với trẻ trong nhà cũng như ngoài đường, ở lớp học có rất nhiều nhưng có lẽ các mối nguy hiểm đến từ điện là nỗi ám ảnh đối với các bà mẹ. Bởi thế nên ngay từ khi con còn bé, chúng ta luôn miêng nhắc con phải tránh xa ổ điện, dây diện, quạt điện và các thiết bị liên quan đến điện. Các ông bố bà mẹ ý thức được rằng mối nguy hiểm từ điện sẽ khiến trẻ gặp tai nạn ít có nguy cơ sống sót.

Tuy nhiên, trẻ là những sinh vật bé nhỏ hiếu động, ở lứa tuổi nhỏ chúng hay làm những điều ngược lại mong muốn của cha mẹ. Càng cấm, chúng càng tò mò hơn và có khao khát khám phá. Chính vì vậy thay vì cấm đoán, hãy dạy trẻ về mối nguy hiểm do điện mang đến và dạy trẻ kỹ năng sử dụng điện an toàn.

Ở trong nhà

 • Không bao giờ được bật đèn hoặc cắm phích điện trong khi tay ướt hoặc trong khi đang ở trong bồn tắm.
 • Cẩn thận khi di chuyển dây điện khỏi nơi mà người thợ lắp điện đã cố định sẵn.
 • Khi dây diện bị hở, cần ngắt cầu dao điện và gọi thợ tới sửa. Không tự mình quấn băng dính xung quanh.
 • Kiểm tra dây diện, phích cắm trước khi cắm điện. Nếu phát hiện dây diện bị sứt hoặc bị mòn thì ngừng cắm và báo cho cha mẹ biết.
 • Không bao giờ chọc bất kì vật gì vào ổ điện. Nếu băn khoăn ổ điện có an toàn hay không thì nên hỏi người lớn chứ không tự mình kiểm tra.
 • Không được chạm vào chỗ dây điện bị sứt bằng tay không hoặc que kim loại, dẫn điện.
 • Nếu cần thay bóng đèn bàn học thì nên nhờ cha mẹ giúp chứ không tự mình thay.
 • Trong trường hợp chập điện, nên tìm mọi cách thoát khỏi nhà và gọi cho thợ sửa điện, cứu hỏa và người lớn.
 • Khi chập điện, điện phát hỏa thì không dùng nước để dập vì nước dẫn điện, gây giật.
 
Bé cần được dạy tránh xa các ổ cắm điện

Khi ở ngoài trời

 • Không được trèo lên cột điện, chơi ở trạm biến thế điện, cổng có mắc dây điện kể cả dây điện nhấp nháy. Nếu như nhìn thấy bạn nào trèo lên cột điện nghịch ngợm thì cần báo cho người lớn ngay.
 • Tránh xa những nơi, vùng cấm hoặc tòa nhà có ghi biển “Nguy hiểm”.
 • Nếu trẻ thích trèo cây thì nên tránh xa những cây gần cột điện hoặc gần đường điện.
 • Nếu khi đi ngoài đường hoặc đi học về thấy dây điện bị rơi, đứt thì tuyệt đối không chạm vào và tránh xa chỗ đó, đi đường khác đồng thời báo cho người lớn để xử lí.
 • Tránh xa, không được chạm vào máy biến thế hoặc hộp kim loại chứa máy biến thế.
 • Khi có sấm sét thì nên chạy vào trong nhà dù không mưa. Rất nhiều người đã bị sét đánh hàng năm trên thế giới, nhiều người đã tử vong hoặc bị thương nặng vì thế không được chủ quan.
 • Gọi điện cho cứu thương hoặc gọi người lớn nếu thấy người nào đó bị điện giật. Không chạm vào họ vì họ vẫn mang trong người nguồn điện.
 • Trong trường hợp không có người lớn hoặc không thể gọi được cứu thương thì nhanh chóng đóng cầu dao ngắt nguồn điện, sau đó, lấy một vật không dẫn điện để gỡ dây điện ra.
 • Không bao giờ được bơi dưới sông hoặc trong hồ khi trời có bão, sấm sét. Nếu nghe thấy sấm hoặc nhìn thấy chớp trên bầu trời, nhanh chóng lên bờ.

Những điều trên chỉ là những kiến thức cơ bản cần dạy trẻ. Trẻ khá tò mò vì thế có những trường hợp tử vong thương tâm chỉ vì thiếu hiểu biết. Bạn cần thường xuyên nhắc nhở trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cần cẩn thận khi mắc và sử dụng nguồn điện trong nhà. Nên làm ổ điện cao hơn tầm với của trẻ. Nếu làm thấp thì cần có vật chắn các lỗ cắm tránh cho bé thò tay hoặc que vào trong đó. Không để dây điện loằng ngoằng, cần cố định dây điện bằng nút thắt hoặc ghim chuyên dụng. Trước khi đi ra khỏi nhà, không sử dụng nguồn điện thì nên đóng cầu dao điện đảm bảo không xảy ra chập điện. Thường xuyên kiểm tra dây điện, các thiết bị sử dụng điện để sớm phát hiện hỏng hóc, tránh nguồn điện rỉ ra ngoài.
 

Tham khảo thêm các bài viết:

 

Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhà

DENLEDNHAT.COM – NÓI VỀ TIẾT KIỆM ĐIỆN THÌ CÓ RẤT NHIỀU BIỆN PHÁP ĐỂ THỰC HIỆN. TUY NHIÊN THỰC HIỆN ĐẠT HIỆU QUẢ HAY KHÔNG CÒN PHỤ THUỘC VÀO NHIỀU YẾU TỐ KHÁCH QUAN VÀ CHỦ QUAN. NHƯNG Ý THỨC TỰ GIÁC CỦA MỖI NGƯỜI LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT MANG TÍNH CHẤT QUYẾT ĐỊNH.

Như chúng ta đã biết để làm thay đổi thói quen, ý thức của một người là điều vô cùng khó khăn, và để hình thành được thói quen ý thức tự giác tiết kiệm điện lại là chuyện càng khó hơn. Đây là công việc không thể hoàn thành một sớm, một chiều mà đòi hỏi phải có thời gian, cùng với sự quan tâm, nỗ lực thực hiện sát sao xuyên suốt của tất cả mọi người trong xã hội.

Đối với Công ty Hùng Sông Mã chúng tôi, tiết kiệm điện luôn được coi là vấn đề quan trọng hàng đầu. Bạn thử nghĩ xem, công ty chúng ta mỗi tháng phải chi trả một khoản tiền là bao nhiêu cho công ty điện lực? Vậy một năm, 12 tháng thì sao, chắc chắn đó sẽ là một con số khổng lồ. Đặc biệt là vào mùa hè nóng nực này, tất cả các quạt, máy điều hòa, máy bơm nước… càng được sử dụng nhiều hơn. Khắp công ty tại nơi làm việc chỗ nào cũng có điện chiếu sáng, quạt máy dày đặc. Và tại những ổ cắm, công tắc lớn đều dán dòng chữ “Hãy tiết kiệm điện cho doanh nghiệp và chính mình bằng mọi cách, mọi lúc, mọi nơi”.

 

“TẮT KHI KHÔNG SỬ DỤNG”

 
1. Lắp thiết bị đóng cắt, bảo vệ:
          – Phải lắp đặt trên dây pha; khuyến khích lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.
          – Chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ:
                   + Phải phù hợp với công suất sử dụng.
                   + Phải có nắp đậy che kín phần mang điện.
          – Phải lắp đặt thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.
          – Khuyến khích lắp đặt thiết bị chống ṛ điện. đặc biệt vùng ngập nước.
 
2. Lắp đặt cầu dao, cầu ch́, công tắc, ổ cắm điện ở công tŕnh nhà ở: 
          Phải đặt ở nơi cao ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể ngập nước phải đặt cao hơn nền, sàn nhà ít nhất 1,40 mét.
 
3. Lắp đặt thiết bị điện trong nhà: 
         – Nối đất vỏ kim loại các thiết bị dùng điện trong nhà như: Tủ lạnh, máy giặt, bếp điện….
         – Không lắp đặt thiết bị điện tại các nơi ẩm ướt, ngập nước. Trường hợp cần bố trí thiết bị th́ phải được bảo vệ bằng cách lắp đặt thiết bị chống ṛ điện.
 
4. Kiểm tra: 
          – Phải thường xuyên kiểm tra đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà.
          – Nên ngắt nguồn điện các thiết bị điện khi không sử dụng (cắt cầu dao hoặc rút phích cắm điện).
         – Khi dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện; các thiết bị, đồ dùng điện nếu hư hỏng phải thay thế hoặc sửa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng.
 
5. Khi có giông sét, mưa, băo, ngập nước:
         – Cắt điện (rút phích cắm) các thiết bị: Ti vi, máy tính, … và tách cáp an-ten ra khỏi ti vi nhằm tránh sét lan truyền.
          – Khi nhà bị ngập nước, mưa băo làm tốc mái, đổ tường… nên cắt cầu dao điện.
 
6. Khi cần sửa chữa hoặc lắp đặt điện trong nhà:
          Phải ngắt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc ) và treo tại thiết bị đóng cắt điện biển báo:
CẤM ĐÓNG ĐIỆN KHI CÓ NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC
 
7. Sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …):  
          Phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật.
 
8. Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt: 
          – Không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào.
          – Không đóng cắt cầu dao, công tắc hoặc cắm (rút) phích cắm điện.
          – Sàn nhà ẩm ướt muốn thao tác phải đứng trên vật cách điện (ghế gỗ, nhựa khô …).
 
9. Khi chưa cắt nguồn điện: 
          Không được chạm vào:
          + Ổ cắm điện.
          + Những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện).
          + Cầu dao, cầu ch́ không có nắp che …
 
10. Không: 
          Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện trong nhà có chất lượng kém v́ dễ chạm chập, ṛ điện gây tai nạn hoặc cháy, nổ..
 
11. Không: 
    Phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá … vào dây dẫn điện.
 
12. Không:
          – Cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện.
        – Phích cắm, ổ cắm phải chắc chắn (phích cắm là phía thiết bị dụng cụ sử dụng điện, ổ cắm là phía nguồn điện).
          – Khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích cắm.
 
13. Không: 
          Để thiết bị điện có phát nhiệt (ti vi, bàn ủi, bếp điện…) ở gần vật dễ cháy.
 
14. Không dùng điện để:
          – Chống trộm.
          – Bẫy chuột.
          – Rà (bắt) cá.