Japanlighting.com - Việc sử dụng Đèn LED ngày càng phổ biến, nhưng làm thế nào để nhận biết một sản phẩm đèn LED Tốt, chất lượng cao? Cấu tạo thành phần của bộ đèn LED như thế nào? Qua bài viết này HSMA sẽ giới thiệu các thành phần cấu tạo chính của bộ đèn LED.

Nguyên tắc: Khi khách hàng đi mua ĐÈN CHIẾU SÁNG là muốn đi mua một NGUỒN SÁNG TỐT ĐỂ THẮP SÁNG, khách hàng KHÔNG phải đi mua một CHIẾC BÓNG ĐÈN ĐỂ TRƯNG BÀY.


Bộ đèn LED được cấu tạo bởi các thành phần chính như sau:

  • Leds (Bộ phận phát sáng)
  • Led Driver (Bộ phận chuyển đổi điện áp)
  • Heatsink (Bộ phận giải nhiệt cho led)
  • Lens (Bộ phận phán tán ánh sáng)

1. Chip Led  (Bộ phận phát sáng)
Led - Light Emitting Diode là một loại linh kiện bán dẫn có cấu trúc giống như một Diode thông thường. Do đó khi chip Led hoạt động sẽ tỏa nhiệt do các electron tái hợp với lỗ trống trong cấu trúc bán dẫn.
Hiện tại các hảng suất xuất Led Chip hàng đầu của thế giới như: Cree, Nichia, Bridgelux, Epistar, SamSung, Osram, Seoul Semiconductor….

 

HSMA - Cấu tạo Đèn LED
HSMA - Cấu tạo Đèn LED

Chất lượng của Đèn LED phụ thuộc vào công nghệ đóng gói. Nhà sản xuất Led thường mua LED Wafer, sau đó cắt ra thành từng con LED phát sáng nhỏ và đóng gói tạo thành LED chip với công suất khác nhau. Với chip LED theo công nghệ COB (Chips On Board) sẽ được tạo thành bởi nhiều con LED nhỏ để tạo thành Chip LED có công suất lớn.

Với Chip LED COB của Bridgelux hay Epistar thì sẽ được tạo thành bởi từng con LED 1W nối tiếp và song song nhau để tạo nên một Chip LED COB công suất cao. Với COB 10W sẽ bao gồm 10 con LED nhỏ 1W gắn trên một đế tản nhiệt. Khi cần công suất cao hơn sẽ gắn nhiều con chip hơn để tạo thành chip COB với công suất phù hợp.

HSMA-LED Chip Bridgelux
HSMA-LED Chip Bridgelux

Riêng với chip LED Nichia - Nhật Bản thì mỗi LED chỉ khoảng 250mW. Do đó để tạo chip LED 40W sẽ cần tới 100 con LED nhỏ. Nichia là đơn vị tự sản xuất LED và chip LED COB mà không thông qua các công ty khác. Do đó LED Nichia luôn ổn định về chất lượng và được kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất. Tuy nhiên giá Chip LED của Nichia thuộc loại đắt nhất thế giới.

HSMA - LED Chip Nichia, Japan
HSMA - LED Chip Nichia, Japan

Các công ty còn lại như Cree, SamSung, Bridgelux, Nichia, Seoul Semiconductor... thường sản xuất ra wafer (là một tấm Silic đã được trải qua các bước hình thành nên cấu trúc phát quang LED nhưng chưa đóng gói thành từng con Chip). Với các công ty hàng đầu này việc sản xuất LED Chip từ tấm Wafer chất lượng cũng khác nhau. Chỉ có khoảng 20% - 25% lượng LED Chip sản xuất ra nằm ở phần giữa của Wafer có chất lượng cao nhất nên phần giá cũng cao nhất. 75% - 80% còn lại là phần LED Chip được bán ra thị trường với giá rẻ hơn nhiều,Từ đó, các công ty nhỏ hơn sẽ mua wafer về và đóng gói thành thương hiệu riêng.
Các công ty Trung Quốc thường mua những vùng wafer phía ngoài về để đống gói thành chip LED. Vậy nên bản thân chip LED tuy sử dụng cùng loại LED Chip cũng có giá thành rất chênh lệch…

2.  Led Driver (Bộ phận chuyển đổi điện áp, hay còn gọi là nguồn)

LED Driver là bộ phận chuyển đổi điện áp từ AC-DC or từ DC-DC để cấp nguồn cho LEDs. Cấu tạo của LED Driver từ rất nhiều linh kiện điện tử khác nhau. Chất lượng các linh kiện này khác nhau cũng tạo nên chất lượng của bộ LED Driver khác nhau. Nên sử dụng LED Driver ổn định dòng diện (thay vì ổn định điện áp) sẽ tốt hơn cho sự hoạt động của LEDs.

Một số yêu cầu của LED Driver:
  • Độ ổn định áp (hoặc dòng) cao
  • Hiệu suất cao >90%
  • Hệ số công suất ~ 98%
  • Có IC và bộ phận bảo vệ để ngắt mạch khi quá tải.
  • Giải nhiệt cho led driver (hoạt động ổn định ở điều kiện <60oC)
Một số nhà sản xuất LED Driver hàng đầu như: Moso (USA), Meanwell (Taiwan), Rubycon(Japan)….

 

HSMA - Meanwell Driver
HSMA - Meanwell Driver

3.  Heatsink (Bộ phận tản nhiệt cho LED)

Heatsink đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ đèn LED, ảnh hưởng trược tiếp đến tuổi thọ và hiệu suất phát quang của LEDs. LEDs hoạt động phát ra một lượng nhiệt nên cần Heatsink để giải tỏa lượng nhiệt này ra môi trường. LEDs hoạt động ở nhiệt độ càng cao thì hiệu suất chiếu sáng và tuổi thọ càng giảm. Nhiệt độ của Heatsink khi LEDs hoạt động <60oC thì đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho bộ đèn.


Nhôm (Aluminium) là một loại vật liệu thường dùng để làm heatsink vì độ dẫn nhiệt của nhôm rất tốt mà lại nhẹ hơn rất nhiều so với kim loại khác như đồng, inox…

4.  Lens kính (Bộ phận phán tán ánh sáng)

Lens kính là một thấu kính hội tụ để tập trung ánh sáng phát ra theo đúng góc chiếu yêu cầu. Các góc chiếu của thấu kính có thể là từ 25 độ đến 120 độ tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Góc chiếu càng nhỏ thì chùm ánh sáng phát ra càng hội tụ và khu vực được chiếu sáng sẽ có nhiều ánh sáng hơn. Góc càng lớn thì ánh sáng sẽ tỏa ra đều hơn. Tương tự như sử dụng đèn Pin, ta có thể chỉnh để ánh sáng tập trung tại một điểm hoặc tỏa rộng ra.

Len kính tốt được làm từ thủy tinh Borosilicat cho ánh sáng truyền qua đồng nhất và gần như hoàn toàn. Ngoài ra thủy tinh cũng không bị lão hóa sau thời gian sử dụng. Len kính bằng nhựa Polyacrylic cho ánh sáng truyền qua kém hơn và cũng nhanh bị lão hóa sau thời gian sử dụng. Do đó sẽ làm cho đèn LED mờ dần theo thời gian.

Để cấu thành một bộ đèn LED tốt, tất cả các thành phần cấu tạo nên bộ đèn phải được lựa chọn bởi những sản phẩm chất lượng. Như vậy mới đảm bảo độ bền, độ suy hao cũng như đảm bảo được chất lượng một bộ đèn LED.

Để có một bộ đèn LED chiếu sáng thì rất dễ vì mặt hàng đèn LED đang được bày bán tràn làn trên thị trường. Thế nhưng sẽ rất không dễ để tìm được một bộ đèn LED Tốt đạt tiêu chuẩn thế giới.

HSMA: Với phương châm chất lượng là yếu tố hàng đầu luôn đảm bảo tất cả các sản phẩm Đèn LED được tạo thành từ những bộ phận chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu.

HSMA - Địa chỉ tin cậy của quý khách trong lĩnh vực chiếu sáng.

"Chúng tôi không kinh doanh bóng đèn, chúng tôi cho khách hàng của mình nguồn sáng tốt"

 

Theo: www.hsmacorp.com