DENLEDNHAT.COM – Hiện nay, tỷ lệ học sinh các cấp mắc tật cận thị ngày càng tăng, điều này khiến các em gặp không ít bất tiện trong việc học tập và sinh hoạt. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2013, cả nước ta có gần 3 triệu trẻ em ở độ tuổi 0-15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần được chỉnh kính. Trong đó, số trẻ em bị cận thị lên đến mức đáng báo động khi chiếm tới 2/3 tỷ lệ và chủ yếu tập trung ở khu đô thị với tỷ lệ là 30 – 35%.

 

 

1) Chương trình “xóa cận thị học đường” là gì?

Cận thị là một loại tật khúc xạ hay gặp nhất ở lứa tuổi đến trường. Học sinh bị cận thị sẽ gặp trở ngại trong việc nhìn xa, thường cố gắng điều tiết mắt nhiều hơn để thấy rõ các chi tiết. Vì vậy, các em cần phải đeo kính để tăng chức năng thị giác, hạn chế tình trạng rối loạn phát triển thị giác hai mắt. Cận thị học đường là tật cận thị mắc phải do quá trình học tập. Loại cận thị này đơn thuần và lành tính không có tổn thương ở các tổ chức, nếu phát hiện sớm và điều chỉnh kính kịp thời sẽ mang lại kết quả cao.

Chương trình “xóa cận thị học đường” được triển khai để cải thiện và bảo vệ đôi mắt của trẻ đặc biệt là thế hệ học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học. Chương trình quan tâm đặc biệt đến sự đầu tư vào “lứa tuổi vàng” từ 4 – 15 tuổi, nhất là trẻ từ 4 tuổi chuẩn bị làm quen với sách vở, làm quen với con chữ con số để chuẩn bị hành trang cho các bé bước vào lớp 1.

2) Mục đích của Chương trình “xóa cận thị học đường”

Dự án: Xóa cận thị học đường – Em vui học đến trường

Mục đích của chương trình là cải thiện tình trạng cận thị và bảo vệ đôi mắt sáng không bị bệnh cận thị ở trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học, trung học. Vì đây chính là thế hệ tương lai của đất nước, các em có được đôi mắt sáng thì đất nước mới càng ngày càng phát triển. Thông qua hoạt động học tập của trẻ em  hàng ngày không chỉ ở trên lớp mà con học tập ở nhà cần đảm bảo:

 • Chỗ ngồi học phải đủ ánh sáng, ánh sáng được chiếu từ trái qua phải, không được chiếu thẳng vào mắt.
 • Phòng học nên lắp bóng tuýp LED chiếu sáng chống cận, trẻ ngồi học thì cần dùng đèn học chuyên dụng để bảo vệ đôi mắt.
 • Tư thế ngồi học, khi viết phải giữ khoảng cách từ mắt tới vở là 30 – 35cm.
 • Bàn ghế phải đúng quy cách, có kích thước phù hợp: đối với học sinh tiểu học thì hiệu số chiều cao của bàn trừ đi chiều cao của ghế là 20cm.

Nhằm giảm tỉ lệ cận thị học đường, nâng cao thị lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Mục tiêu chủ yếu của chương trình “xóa cận thị học đường” là cải thiện về số lượng và chất lượng học sinh được học tập dưới ánh sáng chuẩn cho phòng học và đèn học cho ánh sáng tốt nhất cho mắt khi ngồi học bài.

 

3) Ý nghĩa của chương trình “xóa cận thị học đường”

Ý nghĩa của chương trình “xóa cận thị học đường”

Việt Nam là đất nước đang phát triển, nhiều gia đình có điều kiện cho con sử dụng đèn học chống cận chuyên dụng, trang bị phòng học cho con sử dụng ánh sáng tốt cho mắt, ở một số học tiêu chuẩn cũng đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn để các em ngồi học. Tuy nhiên, còn nhiều trường học đặc biệt là khối các trường ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn nên việc trang bị hệ thống chiếu sáng cho phòng học hay có một bộ đèn bàn học chuyên dụng là điều còn rất khó.

Chương trình “xóa cận thị học đường” không còn là chương trình của Quốc gia nữa mà các doanh nghiệp, đoàn thể phải cùng nhau chung sức, thực hiện và triển khai gắn với an sinh xã hội trên diện rộng (cấp độ khu vực và quốc gia). Vì thế hệ tương lai trẻ em Việt Nam và thực hiện đầy đủ và trọn vẹn Công ước Quyền trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4) Đơn vị tổ chức thực hiện

Công ty TNHH Hùng Sông Mã với giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106737192 do Sở KH&ĐT Hà Nội cấp ngày 07/01/2015 tiên phong triển khai chương trình “xóa cận thị học đường” thông qua chương trình với thông điệp: Xóa cận thị học đường – Em vui học đến trường.

Đây là dự án được Công ty Hùng Sông Mã nghiên cứu và ấp ủ ngay từ những ngày đầu thành lập doanh nghiệp, tại doanh nghiệp chúng tôi không đơn thuần tạo ra lơi ích cho doanh nghiệp mà chúng tôi mong muốn cải thiện cuộc sống dân cư địa phương và có trách nhiệm với cộng đồng.

5) Nội dung chương trình

a) Thời gian thực hiện chương trình:

 • Trong 3 năm từ: 2019 – 2021

b) Mục tiêu:

 • Cải thiện khoảng 20% trẻ em ở khu vực nông thôn và 50% trẻ em ở khu vực thành phố được sử dụng đèn chiếu sáng đúng tiêu chuẩn, tốt cho mắt.
 • Đến năm 2021, giảm tỉ lệ cận thị học đường 0,5%/ năm.

c) Các giải pháp chủ yếu:

 • Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực, các tổ chức chính trị – xã hội để thực hiện chương trình “Xóa cận thị học đường“.
 • Tăng cường công tác thông tin giáo dục truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhà trường, bố, mẹ, người chăm sóc về tầm quan trọng của bệnh cận thị học đường.
 • Đa dạng loại hình, phương thức truyền thông phù hợp với các nhóm đối tượng và vùng miền.
 • Đào tạo, nâng cao, tập huấn kiến thức, thành lập ban phụ trách để theo dõi, giám sát và đánh giá tình trạng của chương trình “Xóa cận thị học đường”. Kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình trẻ sử dụng hệ thống chiếu sáng.

d) Kinh phí thực hiện chương trình “Xóa cận thị học đường”

 • Giai đoạn 1: Kinh phí 100% của Công ty Hùng Sông Mã nhập khẩu hàng hóa, dựa trên tính toán các khoản chi phí đầu vào sẽ cân đối mức hỗ trợ giá cho người tiêu dùng mua với giá thấp nhất và tốt nhất để ai cũng có thể mua được.
 • Giai đoạn 2: huy động sự tham gia, hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đóng góp của gia đình và cộng đồng cùng chung tay thực hiện chương trình đến sâu và rộng hơn trên toàn quốc.

e) Sản phẩm áp dụng trong chương trình

 • Đèn chiếu sáng cho phòng học
 • Đèn để bàn học