Với công nghệ đèn led phát triển như hiện nay, đèn led mang lại nguồn sáng bền, đẹp, đồng đều, ổn định, chất lượng tốt, an toàn thân thiện với môi trường khiến cho nhu cầu sử dụng bóng đèn led ngày càng mở rộng.

Người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các loại đèn có chất lượng, thời gian thắp sáng được lâu dài, bảo vệ sức khỏe đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ. Do kích thước các mắt led nhỏ, nên việc gắn kết và bố trí các mắt led sẽ được thực hiện dễ dàng hơn, và cũng vì thế mà kích thước các bóng đèn được thu nhỏ, giảm trọng lượng một cách tối đa. Đèn led rất đa dạng về chủng loại: đèn led gắn tường , đèn led ốp trần, đèn led âm trần, đèn đường,…

Mục đích chính của đèn led chiếu sáng khi thay thế đèn dây tóc và huỳnh quang bằng đèn led tube và đèn led bulb là tiết kiệm điện, do vậy, hai loại đèn cơ bản này có vẻ gần gũi và thân quen nhất với người sử dụng. Dưới đây là chỉ dẫn cách thay thế đèn tube huỳnh quang compact bằng đèn led tube.

Đèn Led tube là loại đèn được thiết kế thay thế cho đèn tuýp huỳnh quang loại 0.6 m và 1.2 m truyền thống. Đèn led tube được gắn một chip led driver chuyển đổi dòng điện 220 V thành dòng điện một chiều phù hợp cho dòng đèn led. Đèn led tube không dùng tắc te và chấn lưu điện tử nên kích thước và khối lượng của nó được giảm đi đáng kể. Trong công nghệ đèn tube huỳnh quang compact người ta bơm vào ống thủy tinh một ít hơi thủy ngân, bột huỳnh quang, khí neon, argon để tạo ánh sáng màu và tăng độ bền điện cực. Tuy nhiên những chất này lại tạo ra các bức xạ nhiệt và bức xạ độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gây ra các bệnh ung thư, tim mạch, ánh sáng không liên tục của đèn tube huỳnh quang cũng khiến cho mắt bị ảnh hưởng nặng nề khi sử dụng thời gian quá lâu.

Người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm đèn led chiếu sáng để thay thế cho các loại đèn truyền thống là một lựa chọn thông minh, khoa học. Đèn led tube có phần tản nhiệt bằng đế nhôm, không phát ra tia độc hại, thân thiện với môi trường, dễ tái chế, ánh sáng sang trọng, trang nhã, an toàn với mắt người.

Dưới đây là bảng sơ đồ thay thế tuýp thường bằng tuýp LED

Sơ đồ hướng dẫn thay thế và lắp đặt bóng tuýp thường bằng tuýp LED Humitsu

 

Lắp đặt đèn tuýp huỳnh quang

  • Dây trung hòa B nối với đầu 4.
  • Dây pha A đi qua chấn lưu và nối với đầu 2.
  • Đầu 1 đi qua tắc te nối với đầu 3.

(các đầu 1,2,3,4 hoàn toàn độc lập)

Lắp đặt đèn led tuýp

  • Dây trung hòa B nối với một trong hai đầu 3,4 hoặc cả hai đầu.
  • Dây pha A nói với một trong hai đầu 1,2 hoặc cả 2 đầu.

(đầu 1 nối với 2; đầu 3 nối với 4)
Trình tự chuẩn các bước khi thay đèn tuýp truyền thống bằng đèn tuýp led (vẫn sử dụng máng tuýp thường)

  1. Tháo bóng tuýp huỳnh quang.
  2. Tháo vỏ máng.
  3. Tháo(xoáy) bỏ tắc te.
  4. Tháo bỏ chấn lưu, đấu trực tiếp đầu ra và đầu vào của chấn lưu.
  5. Lắp bóng tuýp led vào.

Trường hợp đèn tuýp đôi hoặc ba cũng làm theo nguyên tắc tương tự

Chú ý tắt công tắc trước khi lắp đặt.