Kinh nghiệm mở cửa hàng thiết bị điện, điện nước, thiết bị điện chiếu sáng LED từ a-z

Trong quá trình phân phối đèn chiếu sáng LED Humitsu, chúng tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi của khách hàng và đa phần trong đó có một nội dung chung là: Để mở một cửa hàng kinh doanh thiết bị điện trong đó có đèn LED thì cần bao nhiêu vốn?


Nếu bạn đang có ý định mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện thì một vài kinh nghiệm mở cửa hàng thiết bị điện dưới đây sẽ giúp bạn kinh doanh thành công hơn. Hãy bỏ túi những kinh nghiệm này để khởi nghiệp vững chắc nhé.

Trong nền kinh tế thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt nhưng cũng có thời điểm bão hòa. Kinh doanh bất cứ ngành gì cũng đều có đối thủ cạnh tranh. Lựa chọn một ngành để kinh doanh cũng không dễ dàng khi mà nền kinh tế luôn có sự biến đổi.

Tìm và lựa chọn ngách thị trường trong ngành kinh doanh thiết bị điện là hướng đi an toàn cho bạn. Mở cửa hàng thiết bị điện trong thị phần bán lẻ sẽ giúp bạn tránh được nhiều ảnh hưởng từ nền  kinh tế chung của đất nước. Hơn thế nữa là không có sự cạnh tranh gay gắt từ các ông lớn trong ngành.

Để kinh doanh cửa hàng thiết bị điện thành công, hãy lưu ý những kinh nghiệm sau để vận dụng cho chính mình khi mở cửa hàng thiết bị điện. Nếu bạn nào biết thì có thể vận dụng để đưa các thông tin vào bảng SWOT để có cái nhìn tổng quan về kế hoạch kinh doanh của mình trước.

Phân tích SWOT là một trong 5 bước hình thành chiến lược sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp. Phân tích SWOT là mô hình rất nổi tiếng trong phân tích kinh doanh và định hướng marketing cho doanh nghiệp.

Phân tích SWOT được viết tắt của 4 chữ:

 • Strenghts (Điểm mạnh, ưu thế)
 • Weaknesses  (Điểm yếu, điểm khiếm khuyết)
 • Opportunities (Cơ hội, thời cơ)
 • Threat (Thách thức, mối đe dọa)

Trước tiên bạn lập một kế hoạch kinh doanh bao gồm các hạng mục sau: (1) Địa điểm kinh doanh; (2) Mặt hàng kinh doanh; (3) Vốn kinh doanh; ( 4) Nhân lực; (5) Phương pháp marketing; (6) Trang trí cửa hàng;

Image result for cửa hàng thiết bị điện

VỐN KINH DOANH

Vốn là yếu tố quan trọng nhất để mở cửa hàng điện máy thành công. Bạn cần có số vốn nhất định để thuê mặt bằng, mua sắm cơ sở vật chất và nhập hàng hoặc thậm chí là phải trả lương cho nhân viên. Nhưng nếu bạn không có nhiều vốn thì kinh doanh nhỏ nhập hàng ít cũng là cách tốt.

Vốn ít giúp bạn dễ quay vòng vốn hơn. Và hãy để lại vốn lưu động cho cửa hàng mình để nhập hàng vào thời vụ cao điểm. Bởi tiền hàng sẽ chưa thể thu lại ngay được trong thời gian ngắn. Ngoài ra bạn cần có nguồn vốn dự trữ để phòng khi có những việc xảy ra ngoài ý muốn. Vốn dự trữ khoảng 5% tổng vốn đầu tư.

LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

dia-diem-kinh-doanh
Địa điểm kinh doanh rất quan trọng trong kinh doanh thiết bị điện

Địa điểm kinh doanh cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi mở cửa hàng thiết bị điện. Vì là ngành thiết thực với đời sống của người dân.

Bạn nên tìm địa điểm đông dân cư, có nhiều người qua lại như khu dân cư, mua sắm,… Cửa hàng không cần diện tích quá rộng nhưng phải đủ chổ để bố trí các sản phẩm sao cho khách hàng nhìn vào thấy được đa dạng, phong phú các mặt hàng mà bạn kinh doanh. Ngoài ra, cửa hàng nên nằm ở vị trí không bị khuất tầm nhìn và có chỗ để xe cho của khách.

Bạn có thể chọn khu vực gần nơi mình sống để có được mối quan hệ với hàng xóm. Đó là nguồn khách hàng tiềm năng mà bạn không cần tìm kiếm.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Khi mở cửa hàng thiết bị điện, bạn cần chuẩn bị một số vật phẩm cần thiết trong cửa hàng. Các kệ trưng bày hay quầy được sử dụng khá nhiều. Tùy theo diện tích cửa hàng mà sắp xếp những quầy kệ cho hợp lý.

Hệ thống camera nếu có là tốt, còn nếu chưa có điều kiện thì camera không thể thiếu được. Đó là công cụ giám sát cửa hàng để tránh những tình huống bất lợi xảy ra với cửa hàng của bạn. Bạn cần lắp đặt máy quay tại những vị trí trọng yếu để dễ dàng quan sát toàn diện cửa hàng.

Ngoài ra, ứng dụng phần mềm quản lý sẽ nâng cao tính hiệu quả kinh doanh của bạn. Quan trọng nhất khi dùng phần mềm quản lý là bạn luôn nắm bắt được tình hình kho hàng của mình.

Có 03 giải pháp để giải quyết vấn đề này:

 • Quản lý bằng sổ sách: đây là cách truyền thống. Nhưng theo tôi không nên sử dụng vì: bạn sẽ mất nhiều thời gian để cập nhập, thống kê sản phẩm; trong quá trình cập nhập có nguy cơ viết sai hoặc nhầm. Nghiêm trọng hơn là lỡ như bị ai đó lấy mất sổ thì coi như xong.
 • Quản lý bằng phần mềm MS Excel: ban đầu bạn không đủ vốn thì sử dụng giải pháp này. Đây cũng là phương pháp tốt.
 • Quản lý bằng phần mềm: Nếu sau có điều kiện thì có thể trang bị giải pháp quản lý bằng phần mềm. Vì phần mềm có chức năng tích hợp các thiết bị như camera, máy quét mã vạch, máy tính tiền,…

CÁC SẢN PHẨM KINH DOANH

Lên danh mục các sản phẩm cần kinh doanh như: Công tắc, ổ điện, phích điện, dây diện, cầu dao, át tô mát, bóng điện compact, bóng đèn LED,…

NHÀ CUNG CẤP

Có thể dựa vào mối quan hệ người thân xem ai có nguồn hàng tốt để có thể nhập về, hoặc có thể lên mạng internet và vào Google gõ từ tìm kiếm như: tìm nhà phân phối đèn LED Nhật, làm đại lý đèn LED Humitsu,... thì sẽ ra các thông tin nhà phân phối, bạn có thể liên hệ để có báo giá và chính sách bán hàng tốt nhất.

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ BẠN HÀNG

mở cửa hàng điện máy

Xây dựng mối quan hệ là quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh. Các cụ có câu: “Buôn có hội bán có phường”, làm nghề gì cũng cần phải có những người làm cùng. Ngoài việc hỗ trợ nhau ra thì là sự liên kết giao thương mở rộng thị trường.

Cửa hàng thiết bị điện là ngành có sự cạnh tranh lớn. Các hoạt động bán hàng cần được sự hỗ trợ về giá của các nhà cung cấp. Chính vì vậy, gây dựng được các mối quan hệ với nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn nhận được nhiều ưu đãi hơn.


Để mở cửa hàng kinh doanh thiết bị điện và thiết bị chiếu sáng trong đó có chiếu sáng LED thì cần số vốn khá lớn khoảng 500 triệu, tuy nhiên không phải ai cũng có khoản tiền lớn đến như vậy để khởi nghiệp hay mở thêm cửa hàng kinh doanh mới. Tuy nhiên với 100 triệu bạn cũng có thể khởi nghiệp với cửa hàng kinh doanh thiết bị điện, thiết bị điện chiếu sáng chỉ cần bạn nắm được các vấn đề được liệt kê dưới đây để giải quyết từng vấn đề.

Đầu tiên phải khẳng định rằng: Nghành thiết bị điện và chiếu sáng hiện nay mức độ cạnh tranh khá cao. Nhưng đây là một nghành tiềm năng và thích hợp cho những người muốn kinh doanh.

A – GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ

Lên bản kế hoạch chuẩn bị kinh doanh: gồm các vấn đề

 • Địa điểm kinh doanh nên ở các khu đông dân cư sinh sống và đi lại nên gần các khu vực: điện, đường, trường, trạm, chợ.
 • Mặt hàng kinh doanh.
 • Nhà cung cấp sản phẩm.
 • Vốn kinh doanh bao gồm vốn hiện có, vốn ngắn hạn, vốn dài hạn, vốn theo kỳ.
 • Nhân lực bán hàng, giao hàng, thi công và lắp đặt(nếu có).
 • Kênh Marketing để quảng bá cửa hàng, sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.
 • Trang trí cửa hàng.
 • Thời gian đầu tư kinh doanh.

B – GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI

Sau khi đã có kế hoạch và xác định được các vấn đề cần phải “cần và có” ở giai đoạn trên thì tiếp theo sẽ đến giai đoạn thực chiến là triển khai thực tế.

1) TÌM VÀ LIÊN HỆ VỚI NHÀ CUNG CẤP

Hình ảnh: một số sản phẩm thiết bị điện và đèn chiếu sáng

Hiện nay hầu hết các nhà sản xuất, nhà cung cấp đều đang tìm kiếm và mở rộng mạng lưới hệ thống đại lý của họ nên bạn có thể lên internet để tìm kiếm, lưu ý cách tìm kiếm để chính xác nhất trên Google là:

Công ty cung cấp + tên sản phẩm

Vd: công ty cung cấp đèn led humitsu

Tiếp theo là cần liên hệ các nhà sản xuất, nhà cung cấp để xin làm đại lý. Hiện tại các mức chiết khấu thường ở mức 15% – 50%.

2) MẶT BẰNG KINH DOANH

Hình ảnh: tham khảo mẫu cửa hàng thiết bị điện nước dân dụng

Không chỉ riêng sản phẩm đèn LED, khi kinh doanh các thiết bị điện thì có rất nhiều “trăm thứ bà giằn” đi theo nên bạn cũng cần phải sắp xếp một cách ngăn nắp và gọn gàng, dễ tìm dễ lấy khi khách hỏi.

 • Mặt bằng được đầu tư thiết kế chu đáo, gọn gàng, thẩm mỹ.
 • Mặt bằng kinh doanh càng rộng càng tốt, tầm 20m2 – 200m2.
 • Kết hợp theo chính sách bán hàng của một số nhà cung cấp sẽ có các tủ, kệ, biển bảng trưng bày sản phẩm cho cửa hàng.

3) ĐẦU TƯ VỐN

Như đã nói ở trên với 100 triệu có thể mở cửa hàng thiết bị điện và có thể chia theo các gói riêng để đầu tư 20% vốn cho mặt bằng, 40% cho hàng hóa trưng bày và tồn kho còn 40% làm vốn lưu động để xoay vòng vốn.

Vd: 100 triệu đồng thì số tiền được phân bổ như sau:

 • 20 triệu cho thuê mặt bằng và trang trí cửa hàng.
 • 40 triệu để nhập hàng mẫu và một số sản phẩm dự trữ trong kho để có thể bán được ngay như dây điện, bóng đèn LED, công tắc, ổ cắm, đui đèn, phích điện, quạt điện…
 • 40 triệu còn lại dành cho vốn lưu động. Khi có khách đặt hàng thì liên hệ nhà cung cấp để mua sản phẩm.

4) NHÓM KHÁCH HÀNG

Thông thường khi mở cửa hàng thì nhóm khách hàng chính sẽ là người dân sinh sống ngay tại nơi mở cửa hàng do đó cần phải:

 • Tận dụng tối đa các mối quan hệ bạn bè, người thân để giới thiệu sản phẩm.
 • Liên hệ với các đối tác khác trong vùng làm về nghành xây dựng để giới thiệu và chào giá.
 • Liên hệ những ai đang xây nhà trong vùng để chào sản phẩm.
 • Có thể sử dụng các kênh khác để giới thiệu sản phẩm như website, facebook…để mở rộng khách hàng

5) KHẢO SÁT THỊ TRƯỜNG

Bạn có thể “lướt” qua một số cửa hàng tại khu vực bạn dự định kinh doanh, tìm và hỏi mua một số sản phẩm thông dụng cũng như tham khảo ý kiến người bán người mua những loại sản phẩm dễ bán, thường được hỏi mua, giá cả cũng như chất lượng để tìm ra phân khúc sản phẩm cho bạn.

Cửa hàng thiết bị điện chiếu sáng


Lưu ý 1: Khi kinh doanh bất kỳ sản phẩm gì thì đầu tiên trong mỗi người cũng phải nhớ chỉ bán hàng thật, hàng rõ ràng nguồn gốc, hàng chất lượng. Không nên bán hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng vì có thể mất khách và mất uy tín. Mặc dù vẫn biết khi mở cửa hàng với mục đích kiếm lời nhưng đó không phải là tất cả.

“Chất lượng tạo ra uy tín, uy tín tạo ra doanh thu, doanh thu sẽ cho ra lợi nhuận”

Lưu ý 2: Doanh thu cao chưa chắc có lợi nhuận nên lâu dài cần phải cải tiến mô hình quản lý cũng như phát huy hết năng lực thì sẽ giảm chi phí tạo nên lợi nhuận.

Tổng kết: Hi vọng với những kinh nghiệm trên đây Đèn LED Nhật đã giúp bạn có cái nhìn khái quát về việc chuẩn bị mở cửa hàng thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng LED cho riêng bạn.

Mọi tư vấn các bạn có thể liên hệ:

Công ty TNHH Hùng Sông Mã

Nhà nhập khẩu và phân phối chính thức đèn LED chiếu sáng Humitsu tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

 • Tel: 024 22 414 666
 • Email: sales@hsmacorp.com
 • Website: www.hsmacorp.com | www.japanlighting.com | www.denlednhat.com | www.dentuypled.com

 

Trên đây là một vài kinh nghiệm để mở cửa hàng mới kinh doanh thiết bị điện mà Đèn LED Nhật muốn chia sẻ với các bạn, rất mong các bạn sẽ thành công và Đèn LED Nhật có thể trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn trong hợp tác đưa ánh sáng LED Humitsu – Chuẩn mực LED Nhật Bản tới người tiêu dùng Việt Nam.

Chúc bạn thành công!