Nhiệt độ màu

Để có được sự tiện nghi nhìn tốt, ánh sáng cần phải có chất lượng và màu sắc thích hợp.

Ánh sáng có thể tạo cảm giác lạnh hoặc âm. Nó được xác định bằng “Nhiệt độ màu” và được đo bằng độ Kelvin. Nhiệt độ màu càng cao thì ánh sáng càng xanh. Điều này có vẻ ngược với trực giác vì chúng ta nghĩ màu xanh “mát hơn” màu đỏ nhưng nó đến từ đặc điểm vật lý của bức xạ vật đen. Thông thường, con người thích ánh sáng tươi trở lên xanh hơn, như anh sáng ban ngày trong khi đó ánh sáng mờ trở lên vàng, như ánh nến.

Dưới đây là nhiệt độ màu của ánh sáng ban ngày và các nguồn sáng phổ thông khác.

Độ hoàn màu

Với cả ánh sáng tại nhiệt độ màu nhất định, một số phần của quang phổ cũng có thể bị thiếu. Nếu có một số quang phổ bị thiếu, nó sẽ làm thay đổi cảm nhận về màu sắc, điều mà con người thông thường không thích.

Điều này xảy ra khi ánh sáng ban ngày được lọc qua các cửa sổ có màu sắc và với một số ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng đèn hơi natri (Sodium vapor lights) được đặc biệt biết đến vì làm cho da trông xanh xao, ốm yếu.

Mức đồng bộ của quang phổ ánh sáng được đo bằng chỉ số Color Rendition Index (CRI), nó hoàn toàn độc lập với nhiệt độ màu của ánh sáng. Ánh nắng mặt trời chưa được lọc có chỉ số CRI là 100 và ánh sáng đèn sợi đốt vonfram cũng vậy trong khi ánh sáng đèn hơi natri chi có chỉ số CRI là 5. Hầu hết huỳnh quang có chỉ số CRI là 50 – 75 nhưng huỳnh quang 3 phổ là 85 – 90 và huỳnh quang đa phổ có thể gần 100.  Các xưởng nghệ thuật thường yêu cầu chỉ số CRI là 100 nhưng 70 cũng có thể chấp nhận được đối với các ứng dụng thông thường.

Các màu khác nhau quan sát được dưới ánh sáng của các chỉ số hoàn màu khác nhau và phổ của mỗi nguồn sáng.

Mô tả từ Trung tâm năng lượng Thái Bình Dương/ Pacific Energy Center