Kỷ nguyên chiếu sáng của loài người là bước đột phá khi chuyển đổi từ đèn Sợi đốt sang đèn Huỳnh quang Compact. Thời xa xưa, con người phải sử dụng lửa để tạo ra nguồn sáng. Từ thế kỷ 19, phương pháp dùng đèn khí trở nên phổ biến và sau đó là bóng đèn dây tóc của Thomas Edison. Ngày nay, chúng ta có bóng đèn huỳnh quang và đèn huỳnh quang compact (CFL). Những công nghệ này giúp nhiều người được tiếp cận với ánh sáng hơn, trong khi có thể tiết kiệm năng lượng hơn so với trước đây.

LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn CFL và bóng đèn dây tóc, đèn LED có hiệu quả hơn lần lượt gấp 4 lần và 15 lần. So với bóng đèn huỳnh quang, nó tiêu thụ ít năng lượng hơn và không chứa thủy ngân độc hại.

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, loại đèn này còn có tuổi thọ kéo dài, gấp khoảng 30 lần so với bóng đèn sợi đốt. Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ 25.000 giờ, tức tương đương 17 năm sử dụng nếu dùng để chiếu sáng 4 giờ mỗi ngày. Hiện nay với hệ thống máy móc cải tiến liên tục con người đã có thể chế tạo bóng đèn sử dụng lên đến 50.000 - 100.000 giờ.

Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau, chất lượng, xuất xứ, cấu tạo, thiết kế cũng khác nhau rất nhiều. Điển hình như một số mẫu đèn LED đến từ Trung Quốc có giá rất rẻ chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng tôi khuyên các bạn đừng nên sử dụng những loại đèn LED đó kẻo "Tiền mất tật mang", với lý do:

  • Sử dụng chips LED rẻ tiền cho CRI(độ hoàn màu) thấp, CRI thấp đồng nghĩa với việc chiếu sáng bị ảnh hưởng, vật thể và không gian được chiếu sáng màu sắc trở nên nhợt nhạt, không có hồn. Hay nói nôm na là: nhìn đồ vật dưới ánh sáng có chỉ số hoàn màu thấp sẽ cho hình ảnh mờ nhạt, không thật, không rõ vật. Điều này có thể dẫn đến một số tật về mắt đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
  • Tuổi thọ thấp dẩn đến nhanh hư hỏng, thiết kế kém, tản nhiệt kém, đèn nóng, dể cháy nổ, không an toàn cho công trình của bạn và tính mạng con người.

Độ sáng - Lumen

Bạn nên quan tâm tới đèn LED và thay thế dần cho ngôi nhà của mình hay công trình mình đang sử dụng với 6 ưu điểm nổi trội mà đèn LED mới có:

  • Khả năng tiết kiệm điện ưu việt. So với các loại đèn cổ điển, đèn LED chiếu sáng tiết kiệm điện đến mức tối đa: điện năng tiết kiệm lên tới 65% so với đèn compact huỳnh quang và 85% so với đèn sợi đốt. Nguyên nhân là do đèn có công suất rất nhỏ, ví dụ như đèn tuýp LED công suất 10W, 12W, 16W và 18W… có khả năng cho ánh sáng tương đương với ánh sáng của các loại đèn khác có công suất cao.
  • Tuổi thọ của đèn LED lên tới hàng chục nghìn giờ. Có nghĩa là thời gian sử dụng lên đến hàng chục năm, thời gian bảo hành lên tới 2 - 5 năm trong khi các loại đèn cũ chỉ có tuổi thọ từ 1000 đến 5000 giờ, thời gian bảo hành rất ngắn, thậm chí là không có.
  • Chất lượng ánh sáng cao. Đèn LED sử dụng điện áp chiếu sáng nhỏ, cho ánh sáng liên tục ngay cả khi dòng điện chưa đủ điện áp định mức bởi đèn sử dụng công nghệ chất bán dẫn phát quang, chip LED. Khi chiếu sáng, đèn có khả năng chống lóa, mỏi mắt, an toàn cho người sử dụng. Còn các loại đèn thông thường sử dụng ánh sáng phát ra từ các quá trình ion hóa chất như Phốt pho, Natri hoặc đốt nóng các sợi Vonfram nên khi nguồn điện không ổn định, ánh sáng tạo ra không liên tục, khiến mắt sau một thời gian bị nhức mỏi. Các cụ thường bảo nhìn ánh sáng huỳnh quang thấy mờ mờ, trẻ con học đèn chữ U có thể bị cận thị.
  • Ánh sáng phát ra thân thiện với môi trường. Do sử dụng các chất liệu bán dẫn nên khi tỏa ánh sáng, đèn không phát ra các tia cực tím(UV- Ultra Violet) nên không gây hại cho sức khỏe, ngược lại, các loại đèn truyền thống có bức xạ cực tím, gây hại cho con người.
  • Thời gian kích hoạt đèn LED bật sáng là tức thời. Các loại đèn LED hiện nay có khả năng bật sáng rất ngắn, không cần thời gian kích như các loại đèn khác, phải chờ đến hàng phút, vì vậy các nhà sản xuất đã có thể tích hợp các ánh sáng màu khác nhau trong đèn LED, chỉ cần bật tắt bật công tắc để đổi màu trong vài giây.
  • Thiết kế nhỏ gọn, bền đẹp giúp bạn yên tâm khi không cần quá nhiều thời gian sửa chữa, lắp đặt. Đèn còn có ứng dụng trang trí cao do sử dụng lớp vỏ hợp kim nhôm cao cấp và lớp mạ crom sáng bóng.