Japanlighting.com - Để rõ hơn về Chip LED sử dụng trong đèn LED dân dụng cũng như trong những ngành đặc chủng như Tàu biển chẳng hạn, Công ty Hùng Sông Mã xin chia sẻ một vài khía cạnh trong ngành để Quý khách hàng hiểu hơn về cấu trúc, đặc điểm của Chip LED, nhằm có được kiến thức để mua đúng loại đèn LED mà không sợ mua phải hàng kém chất lượng.

Để rõ hơn về Chip LED sử dụng trong đèn LED dân dụng cũng như trong những ngành đặc chủng như Tàu biển chẳng hạn, Công ty Hùng Sông Mã xin chia sẻ một vài khía cạnh trong ngành để Quý khách hàng hiểu hơn về cấu trúc, đặc điểm của Chip LED, nhằm có được kiến thức để mua đúng loại đèn LED mà không sợ mua phải hàng kém chất lượng.

1. Quy trình sản xuất Chip LED

Xin tóm tắt quy trình sản xuất Chip LED như sau:

Quy trình sản xuất chip LED

 

Quy trình sản xuất chíp LED

2. Đặc điểm của Chip LED

Từ quy trình sản xuất Chip LED ở trên, dễ dàng nhận thấy một số đặc điểm của Chip LED như sau:

- Chất lượng của Chip LED nằm ở khâu sản xuất, chứ không phải khâu kiểm tra. Vì có thể đạt kết quả đo đạc nhưng quy trình sản xuất kém sẽ làm giảm tuổi thọ của LED.

- Trên tấm Wafer, khoảng 20% diện tích giữa tấm có chất lượng cao nhất, giảm dần ra ngoài, và ở rìa có chất lượng thấp nhất. Vì vậy, số lượng Chip LED chất lượng cao được dùng để sản xuất đèn LED có chất lượng cao, số lượng Chip LED rẻ nhất thường được các nhà sản xuất LED của Trung Quốc mua để sản xuất đèn LED chất lượng thấp.

- Ở mỗi Chip LED, độ rộng lớp bán dẫn P (ở vị trí cao trong ảnh mỗi Chip được cắt ra) và lớp bán dẫn N (ở vị trí thấp trong ảnh mỗi Chip được cắt ra) sẽ quyết định đến công suất tối đa, dòng điện tối đa mà LED sử dụng được. Càng rộng thì công suất tối đa càng lớn, kích thước LED cũng càng lớn.

- LED COB hay MCOB (Multi Chip On Board) đắt hơn LED SMD vì các lý do:

+ COB hay MCOB là Chip LED mà trong đó bao gồm nhiều LED SMD bé hơn.

+ COB có tuổi thọ cao hơn LED SMD vì bản thân nó tản nhiệt tốt hơn (từ LED COB đến bộ tản nhiệt chỉ qua keo tản nhiệt, mỏng hơn nhiều so với SMD LED).

Quy trình sản xuất chip LED

+ Bóng LED sử dụng COB không bị chồng bóng lên nhau so với loại sử dụng nhiều SMD LED để có cùng công suất:

Quy trình sản xuất chip LED


3. Các hãng sản xuất Chip LED

Cree
Cree một thương hiệu đến từ Mỹ và được xếp vào loại chất lượng rất cao. LED của Cree có chỉ số CRI là 80-85. Nhiệt độ màu được thực hiện trong một phạm vi lớn hơn. Ví dụ: Ánh sáng ấm của LED trong phạm vi 2650 ~ 3200K thay vì tiêu chuẩn 2700-3000K.

Luxeon
Đây là một dòng sản phẩm của Philips, Luxeon LED chip được xếp vào loại có chất lượng rất ổn định và có chỉ số CRI là 80-85.

Bridgelux
Bridgelux một thương hiệu đến từ Mỹ và được xếp vào loại có chất lượng rất ổn định. CRI khác nhau giữa các loại ánh sáng và có giá trị CRI là 75-85.

Một số hãng khác như NICHIA (Nhật), OSRAM (Đức)… cũng có chất lượng rất cao.

Epistar
Espistar là nhà sản xuất LED chip lớn nhất của Đài loan và LED được sản xuất ở một mức giá rẻ. Led của Epistar được xếp vào loại có chất lượng trung bình. Các đèn LED có độ sáng tiêu chuẩn và có giá trị CRI là 70.

4. Kết luận

Quy trình sản xuất chip LED

- Giá trị Chip LED chiếm 60% giá trị đèn LED (do cần sử dụng công nghệ cao – công nghệ Nano) để sản xuất. Do đó, đèn LED giá càng thấp, chứng tỏ Chip LED càng kém chất lượng (điều này dễ thấy đối với các dòng LED của Trung Quốc).

- Với đèn LED có giá bình dân, người tiêu dùng có thể chọn những sản phẩm từ dòng LED Epistar của Đài Loan (nhưng đừng tin vội vào các thông số trên trời như quảng cáo).

- Cao cấp hơn có thể sử dụng các dòng LED xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

- Khi sử dụng đèn LED, có thể dùng các công cụ đo cường độ sáng hoặc dùng Smartphone có cài đặt các ứng dụng đo độ sáng để kiểm tra lại các thông số của đèn so với vỏ sản phẩm.

 

Các bài viết liên quan:

Theo: HSMA

Nguồn: Tổng hợp internet và trải nghiệm