Câu hỏi:

Hiện nay tôi nghe người ta nói nhiều đến việc sử dụng đèn LED, vậy xin cho tôi hỏi sử dụng đèn LED có thật tiết kiệm điện không? Và ánh sáng đèn LED có thích hợp sử dụng trong hộ gia đình, thích hợp với sức khỏe của mắt và dễ dàng thay thế không? Giữa đèn compact và đèn LED thì hộ gia đình nên sử dụng loại đèn nào? Tôi cũng đã hỏi các cửa hàng bán lẻ thì được một chủ cửa hàng tư vấn có thể thay thế đèn compact cũ bằng các loại đèn compact thế hệ mới tiêu thụ năng lượng ít, nếu có tiền thì nên sử dụng đèn LED?

Trả lời:

Theo các kết quả nghiên cứu về đèn LED, đèn LED tiết kiệm khoảng 80% ~ 90% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact. Đèn LED có thể đạt được điều này do hệ số công suất của đèn LED đạt 0.97 trong khi các loại đèn truyền thống chỉ đạt 0.1 - 0.5. Bên cạnh đó, hệ thống tản nhiệt độc đáo của sản phẩm đèn LED còn giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ. Việc này đồng nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng đèn LED thay các loại đèn khác.

Ánh sáng đèn LED có nhiệt độ màu 3000K và 7000K hoàn toàn phù hợp sử dụng đèn LED cho mọi không gian chứ không riêng cho không gian gia đình. Ngoài ra, đèn LED không nhấp nháy trong quá trình thắp sáng nên đèn LED không gây hại cho mắt, các sản phẩm đèn LED còn có biện pháp chống chói tối đa nhằm bảo vệ mắt. Và một điều quan trọng, sản phẩm đèn LED không chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, Camium) và tia bức xạ nên đèn LED sẽ an toàn hơn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ.

So với các đèn Compact, hiệu quả năng lượng của đèn LED đạt được đến 70%. Bên cạnh đó, độ suy giảm quang thông của đèn Compact rất nhanh, trong khi đó đèn LED đảm bảo tuổi thọ 50.000 giờ theo tiêu chuẩn L70, tức là sau 50.000 thì lượng quang thông còn lại của đèn LED là 70%. Qua một vài con số đơn giản vềđèn LED, chúng tôi nghĩ rằng người tiêu dùng có thể chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình của mình và không nên bỏ qua đèn LED.

Bên cạnh đó, việc thay thế đèn LED vô cùng đơn giản, đối với các loại đèn LED dùng các chuẩn đuôi B14, E27, E40, G13 thì có thể thay thế trực tiếp đèn LED. Đối với đèn LED dạng tube, cũng có nhiều sản phẩm đèn LED thay thế tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng đèn LED.

Một thực tế là giá thành của đèn LED vẫn còn cao, tuy nhiên người dùng nên nghĩ đến 2 yếu tố sau trước khi quan tâm đến giá thành sản phẩm của đèn LED:

  • Lợi ích lâu dài mà đèn LED mang lại: tuổi thọ đèn LED đạt đến 50.000 giờ, tương đương khoảng 20 năm (nếu sử dụng đèn LED chiếu sáng 8 giờ/ngày). Đồng thời, đèn LED giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí bảo trì bảo dưỡng đèn LED trong suốt thời gian sử dụng.
  • Lợi ích sức khỏe mà đèn LED mang lại: đèn LED không chứa chất độc hại và các tia bức xạ nên rất có lợi cho người tiêu dùng, đặc biệt các cháu nhỏ.
  • Ngoài những ưu điểm kể trên, đèn LED còn đem lại một số hiệu quả kinh tế cũng như hiệu quả xã hội nổi trội so với các loại đèn khác.

Một số hiệu quả xã hội khác mà đèn LED mang lại:

  • Đèn LED tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị đèn chiếu sáng khác do đèn LED có cấu trúc tương tự như bóng đèn tròn nhưng không có dây tóc ở giữa, đèn LED có nhiệt độ làm việc thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13 - 250 độ C. Đèn LED cũng tạo ra nhiều ánh sáng hơn so với các loại đèn khác.
  • Đèn LED không chứa các chất độc hại, đèn LED giúp giảm 80% lượng phát thải khí CO2, do những ưu điểm đó mà đèn LED vừa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng vừa thân thiện với môi trường.
  • Do có những ưu điểm vượt trội về nguyên lý phát sáng như vậy mà đèn LED đã mang lại những lơi ích thiết thực cho người sử dụng và cộng đồng như: thân thiện với môi trường do đèn led giảm lượng khí thải CO2, đèn LED không sử dụng thuỷ ngân và tối thiểu hoá lượng rác thải ra môi trường; giảm áp lực nguồn cho ngành điện do đèn LED tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, đèn LED rất an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy.

Một số hiệu quả kinh tế khác mà đèn LED mang lại:

  • Khi sử dụng bóng đèn LED, mặc dù đầu tư ban đầu của đèn LED tương đối lớn so với các loại khác nhưng tổng dòng chi phí quy ra để so sánh hiện tại của bóng đèn LED nếu là 471.000 đồng, thì bóng đèn compact là 697.000 đồng, trong khi đó bóng đèn sợi đốt là 1.905.000 đồng. Như vậy, bóng đèn LED có tổng chi phí thấp nhất nên có lợi nhất cho người dùng về lâu dài.
  • Đèn LED có tuổi thọ lớn hơn so với các loại đèn khác và không bị ảnh hưởng bởi số lần tắt bật đèn như các loại đèn khác.

So sánh sự khác biệt giữa đèn LED và đèn thông thường:

ĐÈN CHIẾU SÁNG LED

 

ĐÈN CHIẾU SÁNG TRUYỀN THỐNG

 

Ánh sáng được tạo ra bởi vật liệu bán dẫn. Do đó độ sáng luôn ổn định. Ánh sáng được tạo ra bởi quá trình ion hóa các chất khí (thủy ngân, nattri, phot pho) và sự đốt nóng của dây đốt. Do đó độ sáng không ổn định.
Tiêu tốn công suất chỉ bằng 50 đến 75% so với đèn truyền thống để tạo ra quang năng tương tự.  Tiêu tốn công suất lớn để tạo ra quang năng mong muốn
Tuổi thọ trung bình 50,000 hours Tuổi thọ từ 200 đến 5.000 giờ
Ánh sáng tập trung. Ánh sáng truyền đi mọi hướng, không tập trung.
Sử dụng nguồn điện trực tiếp để phát sáng mà không cần dùng tăng phô, chuột kích. Một số loại đèn phải dùng tăng phô, chuột kích để kích họat sự phát sáng 
Không có phát ra tia cực tím, thân thiện môi trường. Phát ra tia cực tím. Gây ảnh hưởng môi trường.
Thiết kế chắc chắn, khó bể. Rất dễ vỡ

 

Hiện nay với chủ trương tiết kiệm năng lượng của Nhà Nước, các diễn đàn, các nghiên cứu về nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng, đang diễn ra rầm rộ

Chúng tôi, những người chọn “Năng Lượng Xanh” như một sứ mệnh và cũng mong quý khách hàng cùng chung tay góp sức, để tất cả “chúng ta vì tương lai của chúng ta”.

 

Xem thêm bài viết: Hiệu quả kinh tế khi sử dụng LED Humitsu cho gia đình