Sử dụng đèn LED HUMITSU là Tiết kiệm điện.

Japanlighting.com - Việc ứng dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED sẽ giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ, tiết kiệm ngân sách. Thay thế đèn LED trong chiếu sáng là giải pháp tối ưu nhằm tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.

Giờ trái đất 2016 - Sử dụng LED Humitsu là tiết kiệm điện

2016 - Hưởng ứng giờ trái đất "Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn"

Tốn kém cho điện chiếu sáng

Hiện nay, điện dùng cho chiếu sáng tại Việt Nam chiếm tới 35% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, trong khi thế giới, lĩnh vực này chỉ chiếm khoảng 17%. Vì vậy, giải pháp tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng tại Việt Nam đang trở lên cấp bách và cần thiết. Tiết kiệm năng lượng được xác định là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu để giải quyết bài toán phát triển bền vững, hướng đến nền kinh tế xanh theo hướng hiện đại, tiết kiệm ngân sách. Trong xu thế tiết kiệm năng lượng chung, tiết kiệm tiêu thụ điện năng đang được xem là giải pháp tối ưu.

Theo chia sẻ của ông Huỳnh Trí Dũng, Phó Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm chiếu sáng Đô thị TP.HCM, điện năng dùng cho chiếu sáng tại Việt Nam chiếm tới 35% tổng điện năng tiêu thụ, gấp hơn hai lần so với thế giới. Nguyên nhân là do việc thiết kế, lắp đặt, sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng chưa hiệu quả. Các thành phố lớn tại Việt Nam chủ yếu dùng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng công cộng.

Trong đó có 102.500 bóng đèn công cộng hiện đang sử dụng, đèn cao áp HPS 400W chiếm 2,4% , đèn HPS 250W chiếm 39% và đèn HPS chiếm từ 100-150W chiếm 58,5%. Thực tế, tại Việt Nam có phạm vi chiếu sáng lớn với trên 760 đô thị. Chiếu sáng đường phố chiếm khoảng 2% trong khi chiếu sáng trong các tòa nhà, khu chung cư đang chiếm 40%, trung tâm thương mại chiếm tới 35% và việc tiết kiệm điện năng ở các khu vực này hiện chưa xử lý được.

TP.HCM là đô thị lớn của cả nước, hệ thống chiếu sáng tiêu thụ hơn 162 triệu KWh điện/năm, trong đó chiếu sáng công cộng chiếm khoảng 90 triệu KWh điện/năm, ước tính TP phải chi trả hơn 130 tỷ đồng mỗi năm. Với điện năng cho chiếu sáng chiếm 35% tổng lượng điện tiêu thụ, Việt Nam đang có một dư địa tiết giảm rất lớn. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến vào chiếu sáng, Việt Nam sẽ giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể, có thể đạt với mức chuẩn của thế giới.

Sử dụng đèn LED Humitsu là tiết kiệm điện

Sử dụng đèn LED Humitsu là tiết kiệm điện

Sự cần thiết của ứng dụng đèn LED

Tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam hiện tại và trong tương lai đòi hỏi nhu cầu điện rất lớn, trong khi nguồn cung điện năng lại không dồi dào, viễn cảnh thiếu hụt trầm trọng điện năng phục vụ phát triển kinh tế là điều khó tránh khỏi.

Do đó, việc sử dụng các công nghệ chiếu sáng bằng công nghệ đèn LED hiện đại, kết hợp với các giải pháp kỹ thuật không chỉ đảm bảo độ chiếu sáng mà còn là giải pháp tích cực trong việc tiết kiệm năng lượng, chứ không thể đơn thuần là cắt giảm nguồn chiếu sáng, để hướng tới việc giảm được lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng, có thể đạt với mức chuẩn của thế giới là yêu cầu mang tính cấp thiết hơn bao giờ hết.

Hiệu quả ứng dụng công nghệ LED trong chiếu sáng đã được khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, trong thị trường đa dạng chủng loại đèn LED, việc lựa chọn sản phẩm công nghệ phù hợp cho các đô thị của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng cần có sự tham vấn đúng đắn. Nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn Led công suất từ 65 – 200W, TP.HCM sẽ tiết kiệm được hơn 55 triệu kwh/năm, tương đương khoảng 88 tỷ đồng/năm, đồng thời sẽ giảm 31 tấn phát thải CO2 vào môi trường mỗi năm...

Tuy nhiên, cũng theo ông Tước, việc tiết kiệm điện năng đi đôi với bảo vệ môi trường nhằm phát triển bền vững trong việc sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED đã được khẳng định. Nhưng cũng cần có giải pháp để thay thế 15 tỷ bóng đèn chiếu sáng hiện nay bằng công nghệ bóng đèn bán dẫn phát quang LED cần được thực hiện đồng bộ hóa trên phạm vi cả nước.

Đèn LED không có chất độc, giảm thiểu ô nhiễm, hiệu quả cao, dễ sử dụng. Nếu mạnh dạn thay đèn sợi đốt bằng đèn LED, mỗi năm ngân sách nhà nước có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng”.

Có thể nói đèn LED là sản phẩm đèn chiếu sáng đem đến nhiều lợi ích cho xã hội ngày nay mà không phải bất kỳ loại đèn nào cũng làm được.

Chương trình mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, trong giai đoạn 2012 – 2015, Việt Nam đã tiết kiệm 3 – 5% tổng lượng điện tiêu thụ của cả nước, tương đương tiết kiệm được 4,9 triệu tấn dầu quy đổi. Mục tiêu trong giai đoạn 2016 – 2020, tiếp tục tăng tiết kiệm năng lượng lên đến 16 triệu tấn dầu quy đổi.

 

Theo: HSMA