Japanlighting.com - Mùa hè, lượng điện tiêu thụ của hộ các gia đình tăng vọt, dễ dàng vượt qua mức trần của thang giá; cộng thêm ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã nâng cao, nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sử dụng đèn LED, một loại đèn tiết kiệm năng lượng hơn. Đèn LED trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu, chủng loại, hình thức đa dạng. Tuy nhiên, rất nhiều người thấy khoảng cách giá giữa các thương hiệu khác nhau của đèn LED tương đối lớn, thậm chí gấp nhiều lần, vậy chúng khác nhau ở chỗ nào???

Đèn LED là loại đèn tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Hiện nay, có ba loại đèn các hộ gia đình thường dùng: bóng đèn sợi đốt, đèn compact và đèn LED, trong đó hầu hết người tiêu dùng mua đèn tiết kiệm năng lượng, điều này cũng cho thấy người tiêu dùng đã nhận thức được đèn sợi đốt tiêu thụ lượng lớn điện năng, vì vậy sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng để thay thế nó. Còn với đèn LED, người tiêu dùng phổ thông hiểu rõ, nguyên nhân chủ yếu là do giá của nó tương đối cao nên chưa phổ biến. Người trong nghề nói, nếu đứng từ chỉ số kinh tế và bảo vệ môi trường, đèn LED là loại đèn tiết kiệm năng lượng nhất, tiếp theo là đèn compact, đèn sợi đốt là lãng phí nhất của năng lượng.

Ngay tại một siêu thị hoặc một đại lý bán thiết bị điện, chênh lệch giá lớn giữa đèn sợi đốt, đèn compact và đèn LED. Căn cứ vào công suất để so sánh giá cả, giá một bóng đèn sợi đốt đui xoáy E27 công suất 60W là 8.000 đồng, đèn compact 12w có số sáng tương đương với đèn sợi đốt công suất 60w có giá 45.000 đồng, và đèn LED 7w có số sáng tương đương với đèn sợi đốt công suất 60w có giá 130.000 đồng.

Theo tính toán giá: Về góc số giá tiêu thụ, số tiền mua 1 đèn LED có thể mua được 16 cái đèn sợi đốt, mua 1 đèn compact tương đương mua 7 đèn sợi đốt. Rõ ràng, chi phí dùng đèn LED và đèn compact cao hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, đứng trên phương diện tiêu thụ điện năng và tuổi thọ bóng đèn, kết quả là khác nhau đáng kể. Trong những trường hợp bình thường, tuổi thọ của một đèn LED chiếu sáng trên 30.000 giờ, của sợi đốt chỉ có 2.000 giờ, của đèn tiết kiệm điện 6.000 giờ.

Theo cách tính này, một tuổi thọ bóng đèn LED tương đương với 15 sợi đốt hoặc 5 đèn compact. Sử dụng 30.000 giờ, tương đương với số sáng đèn 60W, số tiêu hao điện năng của 1 bóng đèn sợi đốt là 1800 số, của đèn compact là 360 số, và đèn LED 210 số. Tính theo giá bình quân 1433 đồng/ số, sau 30.000 giờ sử dụng ,đèn sợi đốt điện phải nộp 4.140.000 đồng, bóng đèn tiết kiệm năng lượng 828.000 đồng, trong khi đèn LED chỉ có 483.000 đồng. Cộng với chi phí mua, chi phí dùng bóng đèn sợi đốt trong 30.000 giờ, là 2.707.400 đồng, đèn compact 740.000 đồng, và đèn LED chỉ cần 430.000 đồng. Như vậy, xem xét sử dụng lâu dài, đèn LED là sản phẩm chiếu sáng vừa tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Ngoài gia đình, doanh nghiệp, tổ chức hoặc mua sắm và vui chơi giải trí lớn sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng hiệu quả rõ rệt hơn. Kết quả kiểm tra của tập đoàn Wallmart Bắc Kinh, nếu tất cả các siêu thị của tập đoàn sử dụng đèn LED chiếu sáng, thì mỗi năm có thể tiết kiệm hơn 30.000.000 tệ. Một số điện cần 0.404kg than mà tính, nếu siêu thị Wallmart sử dụng đèn chiếu sáng LED mỗi năm tiết kiệm 12120 tấn than, một số điện 0.997kg CO2 thì mỗi năm giảm lượng CO2 là 30.000 tấn CO2.

Tại sao cũng là LED nhưng lại có sự chênh lệch về giá?

Vậy nếu đèn LED tiết kiệm như thế sao vẫn chưa sử dụng phổ biến?

Sự chênh lệch giá giữa các nhãn hiệu khác nhau của đèn LED là một nguyên nhân quan trọng không thể bỏ qua, mà làm cho người tiêu dùng lựa chọn mua hay không. Người điều tra phát hiện, không những chênh lệch giá tương đối lớn giữa đèn LED với đèn sợi đốt, đèn tiết kiệm năng lượng, mà các đèn LED có cùng công suất, không cùng thương hiệu cũng có sự chênh lệch lớn về giá, thậm chí gấp chục lần.

Khảo sát nhanh ở khu phố bán đồ điện ở Nguyễn Công Trứ và Phùng Hưng thì thấy, các tiệm đèn đều kinh doanh nhiều nhãn hiệu đèn LED khác nhau, không cùng thương hiệu giá cả có sự chênh lệch rõ rệt. Lấy ví dụ đèn LED búp 5w, giá bán từ 40.000 đồng lên đến 150.000 đồng. Trong đó, giá bán từ 30.000 – 50.000 đồng phần lớn là không xuất xứ từ Trung Quốc hay Việt Nam lắp ráp từ các xưởng nhỏ, các đèn LED có thương hiệu của Đài Loan, Hàn Quốc giá từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng, đèn LED có thương hiệu quốc tế như Philips, Humitsu hay Osram thì giá bán hơn 120.000 đồng.

Khi được hỏi “ Sao giá cả của các hãng đèn LED khác nhau lại chênh lệch như vậy? “rất nhiều nhà cung cấp nói“ "chất lượng khác nhau” để giải thích thêm, nhân viên bán hàng của một tiệm đèn chỉ vào một đèn LED giá 40.000 đồng và 1 đèn LED giá 80.000 đồng, sau khi hai đèn cùng cắm điện, nhân viên bán hàng chỉ đèn LED sáng hơn nói, độ sáng của nó hơn hẳn so với đèn LED kia, chất lượng tương đối tốt. Đèn LED giá 80.000 đồng sẽ sáng hơn đèn led 40.000 đồng.

Sau đó, người điều tra lại hỏi những câu hỏi tương tự với một nhà cung cấp khác, tiến hành thử nghiệm tương tự với nhân viên bán hàng. Sau khi điện thoại, anh ta chỉ vào một đèn LED có độ sáng đều, dịu và nói “giá đèn này đắt, anh xem ánh sáng rất dễ chịu, không nhức mắt, còn giá đèn LED khác rẻ hơn nhưng ánh sáng sáng quá, dùng lâu sẽ hại mắt.” một nhân viên bán hàng khác nói, đèn LED giá rẻ sau khi dùng nửa năm, độ sáng sẽ giảm đi, không đạt được độ sáng tiêu chuẩn nữa.

Chúng tôi cũng phát hiện, giá đèn LED bán trên mạng lại càng rõ rệt, trong đó một số nơi trên mạng giá chỉ 30.000 đồng. Sau khi kiểm tra cẩn thận, các đèn LED này đều là những thương hiệu nhỏ, khẩu hiệu kinh doanh của họ “giá rẻ lỗ vốn, chỉ bán lấy doanh số” Và trên các trang web bán Philips, Osram và thương hiệu quốc tế nổi tiếng khác như Humitsu, giá của đèn LED lên đến khoảng 150.000 – 250.000 đồng, chênh lệch nhiều lần.

 Giá rẻ chất lượng kém

Cùng là đèn LED, vậy nhân tố gì ảnh hưởng đến giá bán? Một người trong ngành giải thích, nhân tố ảnh hưởng đến giá đèn LED gồm : chip, cách lắp ráp, cách làm mát, vật liệu tản nhiệt, nguyên liệu vỏ, công nghệ ngoại quan v.v… chỉ riêng con chip đã có nhiều cấp loại khác nhau, chênh lệch giá đến mấy chục lần.

Một vị trong ngành giải thích thêm, một đèn LED thông thường bao gồm ba phần: mắt (lens), vỏ, chip led. Lấy đèn LED rọi công suất 3W làm ví dụ, trong đó bao gồm ba mắt đèn, một vỏ, chip led, tính giá thành của một sản phẩm loại trung, mắt là 15.000 đồng , vỏ 25.000 đồng, chíp 15.000 đồng tệ, nhân công 7.000 đồng, đóng gói 2.000 đồng, ngoài ra chi phí khác 6.000 đồng nữa là tổng chi phí sản xuất. Nếu tính như vậy, giá thành bóng đèn chỉ 70.000 đồng. Kết hợp với khấu hao thiết bị, khấu hao công nghệ, thuê kho, vận tải, thuế v.v. giá 1 đèn ít nhất 140.000 đồng (Vì vậy, chất lượng của những đèn giá chỉ 70.000 đồng hoặc đèn LED giá thấp không nói cũng hiểu).

Theo các nguồn tin người trong ngành, một số doanh nghiệp bán đèn LED giá cực rẻ, nguyên nhân là sử dụng chất liệu kém, lấy mắt đèn làm ví dụ, mắt đèn 1w chất lượng kém ở thị trường phía nam giá thấp nhất 2.000 đồng, đi-ốt bên trong phải dùng là vàng bị đổi thành đồng, vỏ PC thì thay bằng PVC những vật liệu khác cũng dùng chủ yếu là chất liệu kém. Và những loại đèn này không được phép lưu hành và xuất khẩu. Và đã có một lượng lớn đèn như vậy đã đi qua đường chui biên giới Việt Trung để vào thị trường Việt Nam. Nếu chỉ thông qua hình thức bên ngoài rất khó phân biệt. Người tiêu dùng không nên mua loại đèn led giá quá thấp, tránh khi sử dụng có vấn đề, gây hại bản thân và gia đình.

Chất lượng Thương hiệu khác nhau cho giá khác nhau


- Cũng là LED nhưng LED Humitsu có sự khác biệt. 
- Giá cả của Humitsu được định giá theo chất lượng sản phẩm. 
- Hiệu quả chất lượng ánh sáng mang lại và dịch vụ sau bán hàng chính là thứ đưa chúng tôi tiến về phía trước.