Japanlighting.com – Tennis hay còn gọi là quần vợt, không ai chắc chắn nguồn gốc của môn quần vợt, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng năm 1873 một thiếu tá trong quân đội Anh tên là Walter Clopton Wingfield đã phát minh ra bộ môn này. Lúc đó người Anh gọi trò chơi này là “quần vợt trên sân cỏ”. Ông Wingfield gọi trò chơi này là Sphairistiké và nói rằng ông đã dựa trên một trò chơi cổ xưa của người Hy Lạp.

Người Anh mang trò chơi sang đảo Bermuda năm 1873, và từ Bermuda nó được đem sang Mỹ năm 1874 và chơi ở Đảo Staten, New York. Như nhiều môn thể thao khác của người Anh, họ đã đem truyền bá chúng đi khắp các thuộc địa của họ trên thế giới làm cho bộ môn này phổ biến nhanh chóng. Trò thể thao Jeu de paume của Pháp cũng được coi là tiền thân của quần vợt ngày nay.

Jeu de paume - trò thể thao trong nhà của Pháp

Jeu de paume – trò thể thao trong nhà của Pháp.

Mỗi năm, bốn giải quần vợt lớn nhất là (theo thứ tự trong năm): Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng. Những giải này được tổ chức bởi những hội quần vợt quốc gia của họ (Wimbledon là của Anh). Bốn giải này được gọi chung là Grand Slam và thắng được cả 4 giải trong cùng 1 năm là thành tích tột đỉnh của 1 tay vợt. Cho tới nay trong lịch sử chỉ có 2 tay vợt nam (Don Budge-1938 và Rod Laver-1962, 1969) và 3 tay vợt nữ (Maureen Connolly-1953, Margaret Court-1970, và Steffi Graf-1988) đã đạt được thành tích này.

Ngoài 4 giải Grand Slam, các giải quần vợt nam trên thế giới được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP), trong khi các giải quần vợt nữ được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nữ (WTA).

Ngoài những giải này, mỗi quốc gia còn tham dự giải Cúp Davis và Fed Cup tổ chức hàng năm. Cúp Davis là cho đấu thủ nam, Fed Cup là cho đấu thủ nữ. Mỗi bốn năm, quần vợt cũng được chơi tại Thế Vận Hội Mùa Hè.

Trích nguồn từ wiki

Để những giải đấu quần vợt thành công thì không thể không nói đến những sự chuẩn bị cho sân đấu tennis được. Trong đó phải nói đến hệ thống chiếu sáng cho sân bóng tennis. Sân tennis cần lắp đặt hệ thống chiếu sáng có độ rọi cần thiết, ánh sáng trung thực, giúp hoạt động thể thao được diễn tốt hơn, để đáp ứng những nhu cầu đó lựa chọn thiết kế hệ thống chiếu sáng sân tennis đặc biệt quan trọng, ngoài tiêu chí về ánh sáng thì giá thành cũng là một vẫn để cần quan tâm khi ta tiên lựa chọn thiết kế chiếu sáng cho sân tennis.

Chuyên gia của HSMA sẽ chia sẻ một chút về kỹ thuật phương án bố trí chiếu sáng cho sân tennis, Mục đích chiếu sáng sân tennis nhăm tạo ra độ rọi cần thiết, ánh sáng trung thực, giúp hoạt động thể thao được diễn tốt hơn, để đáp ứng những nhu cầu đó lựa chọn thiết kế hệ thống chiếu sáng sân tennis đặc biện quan trọng, ngoài tiêu chí về ánh sáng thì giá thành cũng là một vẫn để cần quan tâm khi ta tiên lựa chọn thiết kế chiếu sáng cho sân tennis.

Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Hiện nay VN có tiêu chuẩn TCXDVN333:2005, Tiêu chuẩn quốc tế là EN12193. Ở đây chúng ta cần quan tâm tới các mục:

a) Độ rọi ngang trên sân thi đấu (tra tiêu chuẩn).

b) Độ đồng đều Emin/Etb (tùy theo sân chơi kiểu gì, tập luyện hay thi đấu trong nước hay Grandslem,…).

c) Độ chói đến mắt vận động viên (tùy theo sân chơi kiểu gì, tập luyện hay thi đấu trong nước hay Grandslem,…).

d) Phân bố ánh sáng của bộ đèn.

e) Nhiệt độ màu của nguồn sáng (hay chỉ cố CRI) nếu có quay truyền hình màu.

f) Chiều cao cột (cái này được suy ra từ 3 cái trên). Theo kinh nghiệm thường chiều cao lắp đèn từ 6,5-8m với phân bố ánh sáng lệch đảm bảo người chơi không bị chói mắt khi phát bóng. Cần vươn tùy vào kích thước sân ngoài (theo kinh nghiệm là 1,2-2m).

Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiêu sáng cho sân Tennis

Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiêu sáng cho sân Tennis

Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế chiếu sáng nhân tạo sử dụng các loại bóng đèn phóng điện(Huỳnh quang; Thủy ngân cao áp; Metalhalide; Natri cao áp; Natri thấp áp) và bóng đèn sợi đốt (Kể cả bóng sợi đốt Halogen). Đối với những trường hợp sử dụng các loại nguồn sáng đặc thù khác (đèn LED công suất cao, đèn cảm ứng điện từ) có thể sử dụng phương pháp tra cứu tương đương căn cứ vào các tính năng kỹ thuật của bóng đèn.

Hệ thống chiếu sáng nhân tạo bên ngoài các công trình công cộng và kỹ thuật hạ tầng đô thị (trừ các công trình thể dục thể thao ngoài trời) có thể là một thành phần cấu thành của hệ thống chiếu sáng công cộng, được cấp nguồn và điều khiển theo mạng điều khiển chung của hệ thống chiếu sáng công cộng của đô thị, hoặc cũng có thể là một hệ thống công trình được quản lý và vận hành một cách độc lập. Hệ thống chiếu sáng phục vụ luyện tập và thi đấu tại các công trình thể dục thể thao ngoài trời cần được quản lý vận hành một cách độc lập.
 

Thiết kế cấp điện cho hệ thống chiếu sáng phải tuân theo các tiêu chuẩn sau:

Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

a) 11 TCN 18:1984 – Quy phạm trang bị điện – Phần 1: Quy định chung.

b) 11 TCN 19:1984 – Quy phạm trang bị điện – Phần 2: Hệ thống đường dây dẫn điện.


Hệ thống chiếu sáng (đèn, cột đèn, tủ điện) cần được thiết kế đáp ứng các yêu cầu về an toàn và bảo vệ chống sét, tiếp đất theo các tiêu chuẩn:

c) TCVN 4086 : 1985 – Quy phạm an toàn lươới điện trong xây dựng.
d) TCVN 4756 : 1989 – Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện.

Thiết bị chiếu sáng và các thiết bị đi kèm (đèn, cột đèn, cần đèn) phải có tính thẩm mỹ, phù hợp với cảnh quan môi trường và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Khi thiết kế chiếu sáng cho một đối tượng hay một khu vực cụ thể cần lưu ý đến đặc điểm và yêu cầu chiếu sáng của các khu vực phụ cận để tránh gây ra hiện tượng “ô nhiễm ánh sáng” đối với những khu vực này.

 
Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

 
Mức độ chiếu sáng quy định trong tiêu chuẩn này thể hiện qua các chỉ tiêu độ rọi ngang trung bình – En(tb), độ rọi đứng trung bình – Ed(tb), độ chói trung bình – L(tb), cường độ ánh sáng – I được hiểu là ngưỡng tối thiểu mà hệ thống chiếu sáng cần đáp ứng để đảm bảo yêu cầu ánh sáng cho đối tượng được tiêu chuẩn hoá. Để đảm bảo hiệu quả kinh tế của công trình và tiết kiệm điện năng tiêu thụ, đối với các công trình thể dục thể thao ngoài trời mức độ chiếu sáng tối đa cho phép không quá 2 lần ngưỡng tối thiểu, các công trình khác không quá 1,5 lần ngưỡng tối thiểu quy định trong tiêu chuẩn.
 
Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

 

 
Những phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis
 

Phương án 1 chiếu sáng cả hai sân

Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Phương án này cho độ sáng đồng đều, ánh sáng cao, muốn có độ đồng đều lớn hơn ta chỉ có thể cái thiện bằng cách nâng cao đèn, số đèn ở mỗi cột tăng như vậy sẽ làm giảm hệ số E0 (độ rọi trung bình trên cả mặt sân).

Phương án 2 chiếu sáng riêng biệt góc qua R=0

Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Độ đòng đều tương đối cao nhưng nhược điểm rất lớn của phương pháp này có hệ số R=0 lên bố trí tương đối nhiều đèn pha.
 

Phươn án 3: Lựa chon 4 cột đèn có góc Qua R>0

 

Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Phương án này cho thấy độ đồng đều cao, tuy vậy độ đồng đều duy trì ở giá trị chấp nhận được thì độ rọi trung bình giảm.
 
 
Phương án 4: bố Trí 6 cột R>0
 
 
Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Phương án thiết kế chiếu sáng cho sân tennis

Phương án này nâng độ cao đông đều và hệ số sử dụng nhưng tính toán phức tạp.
 
 
Lựa chọn Phương án:
 
  • Phương án 1: tuy hệ số sử dụng đèn lớn nhưng đối với sân tennis có diện tích nhỏ theo quy định chân cột không quá xa so với sân lên hệ số sử dung giảm dộ đồng đều không cao.
  • Phương án thứ 2: thì độ đồng đều cao nhưng tốn kém hơn các phương án khác.
  • Phương án thứ 3: thì độ đồng đều cao hơn phương án một nhưng hệ số sử dụng thấp, muôn tăng hệ số sử dụng phải tăng chiều cao cột đèn và tăng công suất đèn vì vậy đây cũng là phương pháp tương đối  tốn kém.
  • Phương án 4: độ đồng đều cao hơn phương án một và hệ số sử dụng cao, về phương án kinh tế thì cao hơn phương án 2 và 3.

 
 
Để download tài liệu tính toán chiếu sáng cho sân tennis và bản vẽ chiếu sáng cho sân tennis vui lòng đăng nhập và comment ở dưới để lấy link download.
 

Nguồn: Phòng kỹ thuật HSMA CO.,LTD