Japanlighting.com - LED là viết tắt của Light - Emitting - Diode có tức là “đi-ốt phát sáng”, một nguồn sáng phát sáng khi có dòng điện tác động lên nó.

1. LED là gì?

LED là viết tắt của Light - Emitting - Diode có tức là “đi-ốt phát sáng”, một nguồn sáng phát sáng khi có dòng điện tác động lên nó. Được biết tới từ những năm đầu của thế kỷ 20, công nghệ LED ngày càng phát triển, từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc, công suất lớn và cho hiệu quả soi rõ cao, đèn LED tạo ra nhiều ánh sáng hơn, tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị chiếu sáng khác.

2. Nguyên lý hoạt động của Đèn led HUMITSU

Giống như những điốt thông thường, LED bao gồm hai lớp bán dẫn loại P và N ghép vào nhau. Khối bán dẫn loại P ( anốt ) chứa nhiều lỗ trống có khuynh hướng chuyển động khuếch tán sang khối bán dẫn loại N ( catốt ), cùng lúc khối bán dẫn loại P lại nhận các electron từ khối bán dẫn loại N chuyển sang. Cuối cùng là hình thành ở khối P điện tích âm và khối N điện tích dương.

3. Ưu điểm của Đèn LED HUMITSU - Nhật Bản

- Hiệu quả: Bảng lăng xê đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt.

- Màu sắc: LED có xác xuất phát ra màu sắc như ý muốn mà không để ý bộ lọc màu theo thủ pháp truyền thống. 

- Kích thước: kích tấc của bóng LED rất nhỏ (có khả năng nhỏ hơn 2mm2) bởi thế có thể bố trí dễ dàng trên mạch in.

- Thời kì bật tắt nhanh: Led có thời gian bật và tắt rất nhanh kể từ lúc có tác động (micro giây). Điều này rất quan trọng trong thông tin liêc lạc, khu vực yêu cầu có thời gian đáp ứng nhanh.

- Độ sáng tối: LED có thể dễ dàng điều khiển độ sáng tối bằng thủ pháp phối chế độ rộng xung hoặc tăng giảm dòng điện tác động.

- Tuổi thọ đèn cao: Đây là phần ưu tú lớn nhất của đèn LED ceilling, tuổi thọ của đèn LED vào khoảng 35000 đến 50000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng đèn huỳnh quang và sợi đốt.

- Độ bền cao: LED được làm từ vật liệu bán dẫn, nên rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập…

- An toàn: LED không gây độc hại, Hòa mục với môi trường.

4. Ứng dụng của Đèn LED HUMITSU

LED có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn hiện nay nhưng tựu trung lại bao gồm ba khu vực chính:

- LED làm bộ phận hiển thị trong các thiết bị điện điện tử, đèn quang cáo, đèn Led nến, đèn giao thông…  

- LED được ứng dụng rất phong phú trong khu vực chiếu sáng vì những ưu điểm của nó không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả có xác xuất thay thế những nguồn sáng thông thường khác.  

- LED còn được ứng dụng trong lĩnh vực điện tử viễn thông như trong thiết bị điều khiển từ xa, cảm biến hồng ngoại, công nghệ truyền dữ liệu qua tia hồng ngoại ( IrDA ), LED UV vô trùng nước…

 Theo: www.hsmacorp.com