Japanlighting.com - Thông thường khi lựa chọn đèn chiếu sáng nói chung và đặc biệt đèn LED nói riêng, bạn sẽ thường nghe thấy 2 khái niệm nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu (CRI), vậy chúng là gì và có cần thiết không? Chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm này trong bài viết sau.

1. Nhiệt độ màu: Giá trị nhiệt độ màu càng cao, cảm giác lạnh (màu lạnh) càng mạnh, nhiệt độ màu càng thấp, cảm giác ấm (màu nóng) càng mạnh. Nhiệt độ màu từ 5000K trở lên thuộc dãy màu lạnh, ánh sáng sẽ có màu trắng, thậm chí xanh dương. Nhiệt độ màu từ 2700-3000K thuộc dãy màu ấm, ánh sáng sẽ có màu vàng. Màu trắng trung tính sẽ từ 4000-4200K. Ánh sáng màu trắng có chút vàng. Ánh sáng mà mắt thường chúng ta nhìn thấy được nằm trong đoạn ánh sáng ấm đến ánh sáng lạnh.

Bảng nhiệt độ màu LED
  
Bảng nhiệt độ màu LED

Như vậy có thể thấy:

- Ánh sáng ấm: Nhiệt độ màu dưới 3300K (ánh sáng vàng), gần giống với nhiệt độ màu của bóng đèn dây tóc, màu đỏ chiếm đa số, cho cảm giác ấm, dễ chịu, thích hợp ứng dụng trong gia đình, căn hộ, khách sạn và những nơi cần ánh sáng có nhiệt độ màu thấp.

- Ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu từ 3300K-5300K, ánh sáng trung tính mang lại cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm, thích hợp ứng dụng trong các shop, showroom, bệnh viện, văn phòng công ty, tiệm ăn uống, nhà hàng, các trạm chờ xe...

- Ánh sáng lạnh: Nhiệt độ màu từ 5300K trở lên (ánh sáng trắng), gần với ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác sáng rõ, giúp tập trung tinh thần, ứng dụng trong các công ty, văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm.

Bảng nhiệt độ màu
Ánh sáng LED Humitsu

 2. Chỉ số hoàn màu (CRI)

Hay còn gọi là độ hoàn màu, hay chỉ số màu (Ra), đại lượng dùng để đánh giá mức độ trung thực về màu sắc của đối tượng được chiếu sáng bằng nguồn sáng ấy. Chỉ số màu (từ 0-100) càng cao, sự tái hiện của nguồn sáng đối với màu sắc càng tự nhiên và trung thực. Các nguồn sáng khác nhau thì có chỉ số màu khác nhau. Chỉ số hoàn màu là yếu tố rất quan trọng trong chiếu sáng thiết kế thời trang, in ấn, hội họa, đồ trang sức, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản phẩm qua cảm nhận bằng mắt thường.

Như vậy nếu bạn cần ánh sáng ấm (vàng), nhiệt độ màu sẽ nhỏ hơn 3300K và ánh sáng trắng nhiệt độ màu sẽ trên 5000k, Đèn có chỉ số CRI càng cao thì càng tốt, ánh sáng sẽ trung thực nhất và đẹp nhất.

Theo: P. Marketing HSMA