Japanlighting.com - Trong bài trước P. Marketing Công ty HSMA đã viết bài: Toàn tập về đèn LED chiếu sáng - Phần 1, các bạn đã biết đến thế nào là nhiệt độ màu, chỉ số hoàn màu. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một số thông số đặc trưng của đèn LED và cũng là các đại lượng cơ bản của ánh sáng.

1. Quang thông (lm): Là đơn vị hữu ích trong hệ ánh sáng, hay nói cách khác là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, đơn vị đo quang thông là lumen, viết tắt là Lm. Muốn đo quang thông cần có thiết bị đo thường chỉ có nhà sản xuất, phòng thí nghiệm hay các đơn vị sản xuất, đơn vị kinh doanh bài bản mới có thể trang bị.

Quang hiệu (Hiệu suất phát sáng) của 1 nguồn sáng (Lm/w): Là tỷ số quang thông phát ra trên công suất của nguồn sáng, cũng có thể hiểu cách khác là với mỗi 1W công suất điện được tiêu hao thì có thể sản sinh được bao nhiêu Lm(quang thông), đây là đại lượng có liên quan đến vấn đề tiết kiệm điện năng.

Humitsu - Quang hiệu & Quang thông
Humitsu - Quang hiệu & Quang thông

Độ rọi E (Lx): Là mật độ quang thông bề mặt được chiếu sáng, đơn vị: lux, viết tắt là lx, đại lượng biểu thị bề mặt được chiếu sáng mạnh hay yếu.

Cường độ sáng

Humitsu - Độ rọi của đèn LED

2. Cường độ ánh sáng (Cd): Là lượng ánh sáng phát ra trong 1 góc khối nhất định, đơn vị đo là Candela, viết tắt là Cd, đại lượng này được hiểu là thể hiện lượng ánh sáng từ nguồn sáng phát ra mạnh hay yếu, là 1 thông số đặc trưng của nguồn sáng, liên quan đến khoảng cách từ người quan sát đến nguồn sáng. Cùng 1 bộ đèn, ở các hướng khác nhau thì cường độ ánh sáng phát ra sẽ khác nhau.

Humitsu - Cường độ ánh sáng đèn LED
Humitsu - Cường độ ánh sáng đèn LED & Góc sáng

Trong bài sau P. Marketing Công ty HSMA sẽ có bài về Độ chói và góc chiếu sáng. Từ lý thuyết cơ bản này mà chúng ta sẽ biết làm thế nào để tối ưu cũng như nâng cao và tạo điểm nhấn bằng hiệu quả của ánh sáng cũng như chọn được đèn LED tốt.

Theo: P. Marketing HSMA