Góc tư vấn

Chiếu sáng không chỉ làm chức năng đảm bảo điều kiện tiện nghi, đủ ánh sáng phù hợp với công việc lao động, sinh hoạt của con người, đảm bảo vệ sinh thị giác mà còn góp phần tạo bầu không khí, môi trường, làm nên phản ứng tâm lý tích cực, biến đổi trạng thái xúc cảm, tạo ấn tượng thẩm mỹ, và sử dụng hợp lý, tiết kiệm năng lượng.

Thiết kế chiếu sáng đóng vai trò quyết định đến hiệu quả chiếu sáng của một công trình.Thiết kế chiếu sáng đòi hỏi được tính toán hợp lý, khoa học, dựa trên cơ sở dữ liệu thông tin nguồn sáng đầy đủ, chính xác, được thiết kế trên các phần mềm thiết kế hiện đại.Ưu điểm của Japanlighting.com là nhập khẩu chính hãng dòng sản phẩm Đèn LED Humitsu được thiết kế bởi các kỹ sư ánh sáng chuyên nghiệp, được tư vấn bởi các chuyên gia kỹ thuật chiếu sáng của Nhật Bản.

Chúng tôi thiết kế chiếu sáng dựa trên thông tin dữ liệu sản phẩm do chính Humitsu thiết kế và sản xuất, đạt độ tin cậy và chính xác cao.Để hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc tự tìm hiểu và đưa ra giải pháp xây dựng hệ thống chiếu sáng phù hợp với nhu cầu của mình, chúng tôi xây dựng công cụ hỗ trợ tính toán cơ bản và cung cấp các kiến thức nền. Bất kì lúc nào có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ hotline: 0964 891 898, nhân viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp về đèn LED

Q: LED là gì?
A: LED, viết tắt của Light-Emitting-Diode có nghĩa là “đi-ốt phát sáng”, là một nguồn sáng phát sáng khi có dòng điện tác động lên nó. Được biết tới từ những năm đầu của thế kỷ 20, công nghệ LED ngày càng phát triển, từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc, công suất lớn và cho hiệu quả chiếu sáng cao.

Q: Tại sao cần tản nhiệt cho LED?
A: Cần tản nhiệt cho đèn LED bởi vì Chip LED rất nhạy cảm với nhiệt độ. Đèn LED phát ra ánh sáng và đồng thời sinh ra 1 lượng nhiệt nhất định. Khi những Chip LED được đặt cạnh nhau trong đèn, việc tích tụ lượng nhiệt do Chip LED tỏa ra có thể làm giảm hiệu suất của Chip LED. Do đó phải sử dụng bộ phận tản nhiệt để giải phóng lượng nhiệt đó, đảm bảo hiệu suất của đèn LED.

Q: Tuổi thọ trung bình của 1 bóng đèn LED Bulb là bao nhiêu?
A: Tuổi thọ trung bình của bóng đèn LED Bulb thông thường khoảng 15.000 giờ, 25.000 giờ, 50.000 giờ hoặc cao hơn nữa tùy thuộc yêu cầu kỹ thuật của vị trí lắp đặt sản phẩm.

Q: Cách tính tuổi thọ trung bình của 1 bóng đèn LED Bulb?
A: Bóng đèn LED có thể tạo ra ánh sáng trong khoảng thời gian lên tới 100.000 giờ, nhưng lượng ánh sáng phát ra giảm dần theo thời gian.
Tiêu chuẩn công nghiệp quy định tuổi thọ danh định là thời điểm bóng đèn còn duy trì 70% quang thông ban đầu. Nói một cách khác, tuổi thọ trung bình của đèn LED nói cho bạn biết sau bao nhiêu lâu đèn LED sẽ kéo dài và duy trì ít nhất 70% quang thông phát ra.

Q: Có thể sử dụng LED với công tắc điều chỉnh độ sáng?
A: Không phải tất cả các đèn LED đều sử dụng được với công tắc điều chỉnh độ sáng. Điều này phụ thuộc vào thiết kế sản phẩm và nhà sản xuất ghi rất rõ trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Q: Đèn LED có chứa thủy ngân?
A: Không, đèn LED không chứa thủy ngân.

Q: Đèn LED có phát ra tia cực tím UV?
A: Không, đèn LED không phát ra tia cực tím hay tia hồng ngoại.

Q: Tôi có thể sử dụng bóng đèn LED Bulb nào để thay thế đèn sợi đốt thông thường?
A: Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg từ ngày 01/01/2013 cấm đèn sợi đốt > 60W và Dự án loại bỏ đèn sợi đốt của Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, GEF và VNEP tài trợ.Bạn có thể lựa chọn bóng đèn LED Bulb thay thế bóng đèn sợi đốt theo bảng hướng dẫn thay thế sau:

LED Bulb HMS-B3W      -      Đèn sợi đốt 15W
LED Bulb HMS-B5W      -      Đèn sợi đốt 25W
LED Bulb HMS-B7W      -      Đèn sợi đốt 40W
LED Bulb HMS-B9W      -      Đèn sợi đốt 60W
LED Bulb HMS-B12W    -      Đèn sợi đốt 75W
LED Bulb HMS-B15W    -      Đèn sợi đốt 100W

Q: Có thể lắp bóng đèn LED trong chao chụp kín không?
A: Không nếu chao chụp đó kín hoàn toàn.Sử dụng đèn LED đúng cách là lắp trong chao chụp không kín toàn bộ để nhiệt tỏa ra từ bộ phận tản nhiệt của đèn LED thoát ra ngoài. Nếu không đèn LED có khả năng bị quá nhiệt và hỏng sớm.

Q: Có thể lắp bóng đèn LED ở nơi tắt bật thường xuyên được không?
A: Lắp được. Không giống như đèn huỳnh quang compact và đèn huỳnh quang sẽ bị hỏng sớm nếu tắt bật đèn một cách thường xuyên. Tuổi thọ đèn LED không bị ảnh hưởng bởi tắt bật thường xuyên.

Q: Việc tắt bật thường xuyên có làm giảm tuổi thọ của bóng đèn LED?
A: Không ảnh hưởng, không giống như đèn huỳnh quang compact và đèn huỳnh quang sẽ bị hỏng sớm nếu tắt bật đèn một cách thường xuyên. Tuổi thọ đèn LED không bị ảnh hưởng bởi tắt bật thường xuyên.

Q: Tại sao nên sử dụng đèn LED?
A: Trả lời: Bởi vì sản phẩm đèn Led chiếu sáng có rất nhiều ưu điểm nổi trội so với sản phẩm đèn chiếu sáng truyền thống chúng ta vẫn thường sử dụng. Đó là tính tiết kiệm điện năng, chất lượng nguồn sáng phát ra liên tục, đồng đều. An toàn với người sử dụng và môi trường, đặc biệt phát sáng ngay và không có hiện tượng chập chờn, nhấp nháy khi có sự thay đổi về nguồn điện. Năng lượng điện mà đèn led dùng để phát sáng chỉ chiếm 10-20% lượng điện năng mà bóng đèn sợi đốt có cùng công suất sử dụng. Do công nghệ phát sáng của đèn led dùng dòng điện một chiều, không sử dụng kỹ thuật dùng nhiệt nung nóng đến phát sáng như đèn dây tóc. Vì vậy, khi bạn sử dụng đèn led thì sẽ tiết kiệm được 80% điện năng vẫn dùng cho chiếu sáng hằng ngày, nếu tính theo năm thì con số này không hề nhỏ. Đặc biệt là với các nhà máy, xưởng sản xuất lớn, đèn giao thông, công cộng có lượng điện thắp sáng nhiều thì sử dụng các bóng đèn LED là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất.

Q: Tuổi thọ của đèn LED?
A: Trả lời: Đèn led với tuổi thọ lên đến 50000 giờ chiếu sáng, một con số đáng kinh ngạc so với 1000 giờ chiếu sáng của các bóng đèn sợi đốt và 10000 giờ so với bóng đèn huỳnh quang compact. Có được tuổi thọ sử dụng lâu như vậy là do nguyên lý phát sáng, chất liệu chế tạo tuân thủ kỹ thuật dây chuyền sản xuất. Tuy giá thành khá cao, nhưng tính về hiệu quả sử dụng thì đèn led là loại đèn cực kỳ tiết kiệm. Điện năng sử dụng rất nhỏ, chi phí thay thế bóng đèn trong nhiều năm không mất là những lợi thế mà đèn led mang lại cho kinh tế hộ gia đình, doanh nghiệp và xã hội.

Q: Chuyển từ đèn huỳnh quang, compact sang đèn led được lợi gì?
A: Trả lời: Mỗi bóng đèn tube huỳnh quang, compact đều chứa thủy ngân và phốt pho để hỗ trợ quá trình phát sáng. Trong quá trình hoạt động của mình, mỗi bóng đèn này sẽ phát ra bức xạ nhiệt chứa hơi độc hại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tâm, sinh lý của con người và các sinh vật sống khác. Ngoài ra, nguồn sáng của đèn huỳnh quang lại không đồng đều, chập chờn khi nguồn điện không ổn định, dẫn đến các chứng bệnh về mắt và làm cơ thể bị mệt mỏi khi phải làm việc thời gian dài dưới ánh sáng này. Đèn LED đã được chứng minh là không gây bất kỳ tác động không tốt nào lên môi trường xung quanh.

Q: Lợi ích đèn LED mang lại cho môi trường?
A: Trả lời: Năng lượng đèn LED sử dụng chỉ chiếm 20% lượng tiêu thụ điện được sử dụng cho mục đích chiếu sáng. Và so với các thiết bị thắp sáng truyền thống, điện năng đèn led sử dụng cũng chỉ chiếm 20% lượng điện năng các thiết bị khác cần để có thể phát sáng được. Rất nhiều lợi ích cải thiện môi trường được mang lại khi người ta sử dụng đèn led. Lượng khí CO2 thải ra gần như không đáng kể, điều này góp phần bảo vệ tầng ozone của trái đất. Các nguyên liệu chế tạo đèn led đều là những thứ có thể tái tạo được. Cùng với khí thải, nhiệt lượng tỏa ra khi các bóng đèn led phát sáng đều được làm mát bằng bộ phận tản nhiệt có chất lượng, và bởi vì không sử dụng nhiệt để hỗ trợ quá trình phát sáng nên nhiệt lượng tỏa ra ở mức rất thấp. Các chất độc như thủy ngân, phốt pho không được sử dụng cho đèn led, vì vậy, các bức xạ nhiệt, bức xạ hóa học chứa độc tố đều không có. Với những đặc điểm trên có thể khẳng định đèn led an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Q: Đèn led thay thế có phải thay đổi đui đèn và máng đèn không?
A: Trả lời: Các loại đèn LED cơ bản như đèn LED tròn (đèn LED bulb) và đèn LED tube đều được sản xuất theo chuẩn đui đèn truyền thống. Đèn LED bulb có đuôi chuẩn E27, khoảng cách chân cắm là GU10, Khoảng cách giữa các chân là MR16 tương tự như đèn thường, do vậy khi thay thế đèn LED bạn chỉ cần thay bóng đèn, và sử dụng lại được chân cắm cũ.

Q: Màu sắc của đèn led ra sao?
A: Trả lời: Nếu bạn muốn trang trí cho căn phòng hoặc các tác phẩm nhỏ của mình bằng đèn điện thì đèn LED là lựa chọn thực sự hợp lý. Nhất là các dịp lễ hội như giáng sinh hay tết nguyên đán, bạn có thể sắm đèn LED dây nhấp nháy về trang trí căn nhà của mình. Với đa dạng màu sắc cùng ánh sáng tươi tắn phát ra khiến cho không gian lắp đèn led trở nên lung linh và rực rỡ hơn. Thang nhiệt độ màu của đèn led sử dụng đại lượng đo Kelvin.

Với đèn chiếu sáng chia thành 2 loại:

  • Sáng trung tính (trắng ấm) dao động trong 2700-3500K. Màu sắc này thường được lựa chọn nhiều bởi mang lại không khí ấm cúng, gần gũi cho không gian.
  • Trắng sáng từ 4000 – 6500K thường được lựa chọn thắp sáng trong văn phòng, cửa hàng, tiền sảnh.


Q: Các loại đèn led đang được ưa chuộng trên thị trường?
A: Trả lời: Đèn LED đa dạng nhưng được sử dụng nhiều nhất trong hộ gia đình và văn phòng là đèn LED ốp trần, đèn LED tube và đèn bàn LED.

Q: Nhà sản xuất định nghĩa thế nào về tuổi thọ đèn LED?
A: Trả lời: Với các loại bóng đèn khác, tuổi thọ đèn là khoảng thời gian từ khi bắt đầu sử dụng đến khi bóng cháy. Còn đối với đèn LED, tuổi thọ của đèn LED là khoảng thời gian từ khi bắt đầu sử dụng cho đến khi đèn LED chỉ còn 70% độ sáng ban đầu.

Q: Nhà sản xuất cho biết tuổi thọ của bộ đèn LED là bao nhiêu?
A: Trả lời: Một bộ đèn LED ngoài các bóng đèn LED còn bao gồm bo mạch điện tử và các phụ kiện bên trong để điều khiển các bóng đèn LED. Vì thế, một điều rất quan trọng là các bo mạch điện tử và phụ kiện bên trong bộ đèn cũng cần phải có tuổi thọ và chất lượng cao.

Q: Nhiệt độ môi trường tối đa cho phép để các bộ đèn LED có thể hoạt động lâu bền?
A: Trả lời: Thông thường nhà sản xuất chỉ thông báo tuổi thọ của bộ đèn LED là ở trong môi trường hoạt động lý tưởng. Tuổi thọ của các bộ đèn LED phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường mà nó hoạt động, bạn cần biết rõ bộ đèn LED bạn mua có thể hoạt động trong môi trường với nhiệt độ tối đa là bao nhiêu.

Q: Bộ đèn LED được thiết kế với kết cấu tản nhiệt hay không?
A: Trả lời: Khả năng tản nhiệt của bộ đèn LED đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ đèn, bởi vì phía trong bộ đèn rất nóng và các bo mạch điện tử lại rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy, bộ đèn LED cần phải có thiết kế tản nhiệt tốt.

Q: Nhà sản xuất đèn LED cam kết bảo hành bao lâu?
A: Trả lời: Khi mua đèn LED bạn cần yêu cầu có văn bản bào hành rõ ràng, các điều khoản và điều kiện bảo hành sản phẩm cụ thể, và cần cẩn thận với các chi tiết, điều khoản bảo hành mơ hồ, không rõ ràng.

Q: Nếu nhiều bộ đèn LED ánh sáng trắng được sử dụng cho một công trình, thì các điểm màu sắc giữa chúng có cho ra được hiệu quả ánh sáng đồng đều?
A: Trả lời: Công nghệ sản xuất các bộ đèn LED ánh sáng trắng đòi hỏi công nghệ cao, cần hỏi rõ nhà sản xuất vì có thể các bộ đèn LED ánh sáng trắng kém chất lượng sẽ cho ra nhiều màu khác nhau và cho thấy sự không đòng đều về màu sắc, ví dụ như cùng là ánh sáng trắng nhưng lại có các màu ánh sáng khác nhau xen kẽ như ánh sáng trắng, ánh sáng trắng ngà, ánh sáng màu vàng nhạt.

Q: Bộ đèn LED có đầy đủ các chỉ số quang học hay không?
A: Trả lời: Các nhà sản xuất đèn LED có uy tín thường có đầy đủ các thông số quang học của bộ đèn LED, các thông số này như : góc chiếu của bộ đèn, khoảng cách chiếu xa, cường độ sáng,.. Các thông số này phải được đo trong một phòng Testing LAB độc lập của nhà sản xuất và nhà sản xuất thường cung cấp các file ies quang học của bộ đèn trên trang web của mình (file ies được các nhà thiết kế sử dụng để tính trước hiệu quả ánh sáng bằng phần mềm thiết kế chiếu sáng).

Q: Điều khiển ánh sáng có "mềm" không?
A: Trả lời: Khi điều khiển, các bộ đèn LED kém chất lượng thường nhảy màu giật cục từ màu này sang màu khác, tạo cảm giác khó chịu cho mắt người.

 

Nguồn: www.hsmacorp.com